Da Nang se dua hon 400 cong dan tu TP Ho Chi Minh tro ve dia phuong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Chiều 11/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng đã có văn bản thông báo về việc tổ chức đưa, đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về thành phố Đà Nẵng đợt hai năm 2021.

Có 406 công dân có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng đang ở tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng sẽ được trở về Đà Nẵng gồm: phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì COVID-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên); người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng; nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sỹ.

[Lai Châu, Đà Nẵng ghi nhận các ca dương tính trong số người về quê]

Các công dân trên sẽ trở về Đà Nẵng trên 2 chuyến bay số hiệu VN 9128, giờ khởi hành 10 giờ 00 phút, ngày 12/10/2021 và chuyến bay số hiệu VN 9126, giờ khởi hành 11 giờ 00 phút, ngày 12/10/2021.

Kinh phí vé máy bay sẽ do thành phố Đà Nẵng tài trợ. Người dân sẽ tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn).

Các công dân trước khi lên các chuyến bay trở về phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc COVID-19 và đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ được cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ được cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Những người này sẽ theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ sẽ phải cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Ban Chỉ đạo khuyến cáo công dân trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc Trạm Y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)