Da Nang: So F0 tang cao khien benh vien da chien qua tai hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay trong những ngày vừa qua, số ca mắc COVID-19 tăng cao với 200 ca nặng hiện nay gây ra tình trạng quá tải tại Bệnh viện dã chiến.

Do đó, Sở Y tế cần quán triệt cho đơn vị, Trung tâm y tế quận, huyện phải hỗ trợ nhân viên y tế cho Bệnh viện dã chiến; xem xét việc xác nhận mắc COVID-19 do người dân tự test nhanh qua giám sát của nhân viên y tế, để giảm tải nguồn nhân lực. Sở Y tế cần thống nhất việc mua sắm sinh phẩm ở các địa phương.

Trong tháng Ba, Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố về dự kiến số ca F0 nặng để Ban Chỉ đạo có định hướng điều chỉnh việc đi học của học sinh, điều phối lực lượng nhân viên y tế; đồng thời Sở phải báo cáo Ban Chỉ đạo về số nhân viên y tế bị mắc COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản khẩn về việc chuẩn bị học trực tuyến và trực tiếp để các địa phương, các trường có thông tin thực hiện.

Phát biểu tại buổi họp, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng thông tin thời gian qua, số lượng học sinh đến trường giảm so với ngày đầu tiên đi học lại. 

Các cấp học xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cả giáo viên, học sinh nên việc tổ chức học lại gặp nhiều khó khăn. Một số trường đã chuyển sang dạy học trực tuyến.

Bà Lê Thị Bích Thuận đề xuất các quận, huyện tiếp tục quan tâm, có chỉ đạo, theo dõi kỹ hơn nữa, linh hoạt giao quyền quyết định cho các hiệu trưởng các trường học (khối trung học cơ sở, tiểu học) có quyền chuyển đổi hình thức dạy trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

[Ngày 28/2: Cả nước có 108 ca tử vong do COVID-19, Hà Nội nhiều nhất]

Về bậc mầm non, hiện có quận Thanh Khê và Sơn Trà đang dạy trực tiếp, tuy nhiên số trẻ đi học giảm. Trong ngày 1/3, một số quận, huyện cho học sinh đi học lại. Do đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện xem xét tình hình, linh hoạt cho các trường quyết định; đồng thời làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, đảm an toàn thể chất và tinh thần.

Riêng với các khối lớp 9, 12, các trường có phương án ưu tiên dạy học trực tiếp.

Đưa ra nhận định về tình hình dịch, ông Trương Văn Trình, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhận địn  trong những ngày tới, số ca mắc COVID-19 sẽ tăng lên. Hiện nay, Đà Nẵng xuất hiện nhiều trường hợp mắc COVID-19 không khai báo, dẫn đến việc khó quản lý trong cộng đồng.

Cùng với đó, nhân viên y tế cũng mắc COVID-19 tăng sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị F0 tại nhà và kế hoạch tiêm chủng mũi 3.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu thu dung, điều trị F0 tại các bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyên khoa, tư nhân để giảm tải cho Bệnh viện dã chiến.

Tính từ 13 giờ ngày 27/2 đến 13 giờ 28/2, Đà Nẵng ghi nhận 1.128 ca mắc, trong đó có 928 ca cộng đồng.

Hiện, thành phố đang điều trị 1.838 bệnh nhân (trong đó có 268 ca nặng) tại cơ sở y tế; 45.784 bệnh nhân điều trị tại nhà./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)