Da Nang tiem mui bo sung vaccine COVID-19 cho nguoi co nguy co cao hinh anh 1Cận cảnh nhân viên y tế lấy vaccine để tiêm cho người dân Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 16/1, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin Sở vừa có công văn hướng dẫn tổ chức triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bổ sung cho các đối tượng có nguy cơ cao trên 18 tuổi.

Theo kế hoạch này, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19 Pfizer từ ngày 17-18/1.

Đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…) và đã hoàn thành mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến dưới 3 tháng.

Trước đó, Sở Y tế ban hành văn bản cập nhật điều kiện, quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú đến các đơn vị liên quan.

Văn bản nêu rõ tiêu chuẩn người mắc COVID-19 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải có độ tuổi từ 3 đến không quá 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) từ 97% trở lên.

[Đà Nẵng có thể đạt đỉnh dịch vào những ngày giáp Tết Nguyên đán]

Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải đảm bảo có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà...) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0.

Đối với F0 ở phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ. Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao theo Quyết định số 5525 của Bộ Y tế, như người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 – 64 tuổi chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%; người có tình trạng cấp cứu.

Với những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của trạm y tế hoặc trung tâm y tế quận, huyện hội chẩn với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (nếu cần thiết) để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng ngày 14/1, bác sỹ Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho hay hiện Đà Nẵng chỉ có 25 ca nặng, chiếm 0,6%; 99% bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Mặc dù số ca F0 điều trị tại nhà đã tăng, tuy nhiên chỉ mới đạt 50% so với số ca mắc.

Theo kế hoạch đến ngày 25/1, thành phố Đà Nẵng sẽ tiêm đủ mũi 3 cho người đủ điều kiện. Tuy nhiên các địa phương mới thực hiện tiêm 60%-85% so với kế hoạch, do có nhiều nguyên nhân khách quan.

Tính từ 13 giờ ngày 14/1 đến 13 giờ ngày 15/1, Đà Nẵng ghi nhận 874 ca mắc, trong đó có 617 ca cộng đồng./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)