Đà Nẵng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế

Các nhân viên y tế được tiêm vaccine đều phải khai báo y tế, đăng ký tiêm vaccine COVID-19, kiểm tra nhiệt độ, sau đó sẽ được khám sàng lọc rồi mới vào phòng tiêm chủng.
Các nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Các nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 12/3, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 100 nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi và một số bệnh viện khác đang tham gia chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng diễn ra chặt chẽ, đúng quy trình.

Các nhân viên y tế được tiêm vaccine đều phải khai báo y tế, đăng ký tiêm vaccine COVID-19, kiểm tra nhiệt độ, sau đó sẽ được khám sàng lọc rồi mới vào phòng tiêm chủng.

Khi tiêm xong, các nhân viên y tế được theo dõi ở phòng chờ khoảng 30 phút, xem có triệu chứng phản ứng sốc hay phản vệ hay không; đăng ký vào phần mềm theo dõi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), trong 24 giờ, nếu có biểu hiện bất thường sẽ nhấn vào liên hệ khẩn cấp cho đơn vị chức năng.

Nơi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được lắp đặt sẵn các máy móc y tế hỗ trợ và bác sỹ hồi sức cấp cứu luôn sẵn sàng nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

[Nhiều địa phương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19]

Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, là người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19, được chọn tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên, Bác sỹ Phúc chia sẻ: “Tôi rất vui, hạnh phúc khi được chọn là người được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đợt đầu tiên tại Đà Nẵng. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ sớm có đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho toàn dân, để có thể đẩy lùi dịch bệnh, người dân trở lại cuộc sống thường nhật, tập trung phát triển kinh tế, xã hội.”

Theo bác sỹ Phúc, các nhân viên y tế được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt đầu này là những người vẫn đang làm việc trực tiếp với bệnh nhân mắc COVID-19, có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, mọi người đều chấp hành nghiêm chỉnh.

Cùng chung cảm xúc với bác sỹ Phúc, chị Trần Thị Thu Cúc, công tác ở Phòng khám, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho hay, chị rất hạnh phúc khi được chọn là người được tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt này.

Sau khi tiêm, chị thấy bình thường, không có phản ứng phụ gì. Chị Cúc cho biết thêm, làm ở phòng khám, thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh, vì vậy, chị luôn phải bảo vệ bản thân, thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

Được giao nhiệm vụ tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19, chị Đặng Thị Diệu My, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng chia sẻ thấy rất vui và hồi hộp khi được giao trọng trách quan trọng và sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Theo chị My, vaccine phòng COVID-19 luôn được giữ ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, dự kiến sẽ tiêm 100 liều vaccine phòng COVID-19 trong sáng 12/3.

Trước đó, chiều 10/3, 100 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã được Bộ Y tế chuyển về hệ thống kho lạnh của Hệ thống tiêm chủng vaccine tại Đà Nẵng để bảo quản theo quy trình chuẩn.

Những liều vaccine phòng COVID-19 về Đà Nẵng trong đợt này thuộc lô vaccine do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford Vương quốc Anh nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam ngày 24/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục