Da Nang xu ly nghiem hang quan vi pham bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Một cửa hàng ăn uống ở Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, đến ngày 17/6, Đà Nẵng đã trải qua 16 ngày không có ca mắc mới; 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện thành phố đang điều trị 16 bệnh nhân mắc COVID-19, cách ly y tế tập trung 131 trường hợp.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho hay theo phản ánh của người dân, hiện nay một số loại hình chưa được phép hoạt động nhưng chủ hàng vẫn tự ý mở cửa; một số hàng quán không thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch như không đảm bảo giãn cách, vượt quá 50% công suất, phục vụ tại chỗ quá 21 giờ đêm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Quang Nam đề nghị các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm thực hiện Công văn số 3522 ngày 8/6/2021 về việc cho phép các hoạt động trở lại; kiểm tra, giám sát việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và sử dụng thẻ đi chợ tại các chợ trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Quang Nam yêu cầu triển khai các biện pháp, chuẩn bị mọi điều kiện, hướng dẫn, quản lý, kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở giáo dục khi hoạt động dạy và học trực tiếp được phép trở lại (sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn cho phép hoạt động trở lại); tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết chịu trách nhiệm trước thành phố trong việc kiểm soát dịch bệnh.

[Đà Nẵng: Địa phương phải ký cam kết chịu trách nhiệm kiểm soát dịch]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục quản lý hiệu quả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch cho đến khi các địa phương, vùng dịch hết thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong trường hợp cần thiết, Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, đơn vị liên quan đánh giá, đề xuất đối với việc kiểm soát phương tiện cá nhân thường xuyên qua lại tại các chốt vào cửa ngõ của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Quang Nam đề nghị các Tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng ngoài việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tại các khu công nghiệp, sẽ kết hợp tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)