Đặc cách tốt nghiệp cho một học sinh bị cụt tay

Bộ Giáo dục-Đào tạo đã chấp thuận đặc cách tốt nghiệp THPT cho em Ngô Thái Hoàng Em, trường Mang Thít, Vĩnh Long do bị cụt 2 tay.
Ngày 31/5, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Vĩnh Long cho biết, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã chấp thuận đề nghị của sở về việc đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông cho em Ngô Thái Hoàng Em (học sinh lớp 12, trường Mang Thít).

Ngô Thái Hoàng Em dù bị cụt hai tay do tai nạn cối ép gạch từ năm lớp chín nhưng đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để học tập tốt; là trường hợp học sinh được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông đầu tiên do hoàn cảnh đặc biệt ở tỉnh Vĩnh Long.

Hoàng Em là con gia đình nghèo, cha mất sớm, vì muốn kiếm tiền mua xe đạp để đến trường học trung học phổ thông nên hè năm lớp 9 (năm học 2006-2007) Hoàng Em xin đi làm cho các lò gạch ở gần nhà thuộc huyện Mang Thít. Trong khi làm việc, không may em bị máy cuốn và nghiền đứt cả hai tay.

Em được điều trị khỏi vết thương nhưng kể từ đó, mọi hoạt động, học tập, sinh hoạt trên lớp và ở nhà của Hoàng Em đều hết sức khó khăn. Riêng việc viết bài, Hoàng Em phải viết bằng hai chân.

Hoàng Em đã nhận được sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của bạn bè, người thân và nhiều nhà hảo tâm trong, ngoài nước. Riêng các bạn trong lớp đã thay nhau chép bài giúp nếu Hoàng Em đi muộn hoặc bệnh phải nghỉ học. Việc đi đến trường hàng ngày của Hoàng Em được bạn bè cùng lớp, cùng xã đưa đi.

Mùa hè năm học lớp 11, nhiều Việt kiều ở Mỹ đã quyên góp và bảo lãnh cho Hoàng Em sang Mỹ lắp đôi tay giả với ước muốn đôi tay này sẽ giúp Hoàng Em hoạt động được những động tác ít phức tạp.

Theo thầy Võ Văn Bon, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Mang Thít, kết quả học tập lớp 12 năm học 2009-2010, với nghị lực vượt khó, Ngô Thái Hoàng Em đạt trung bình khá về học lực và được xếp loại tốt về rèn luyện về hạnh kiểm.

Ông Nguyễn Văn Công cho biết, Sở Giáo dục- Đào tạo Vĩnh Long đang tích cực tìm cho Hoàng Em một suất học bổng để tiếp tục trợ giúp nếu em được trường nào xét đặc cách nhận em vào học đại học./.

Phạm Thị Bình (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục