Dac phai vien My thong bao dam phan voi Taliban tien gan thoa thuan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NBC)

Các nhà đàm phán của Chính phủ Mỹ và đại diện của lực lượng Hồi giáo Taliban đang ở "ngưỡng cửa của một thỏa thuận" nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan. Đây là tuyên bố của đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đưa ra ngày 31/8 sau khi hai bên kết thúc vòng đàm phán mới nhất.

Trong một tuyên bố đăng trên Twitter, ông Khalilzad cho biết hai bên đang tiến rất gần một thỏa thuận, theo đó sẽ giảm tình trạng bạo lực và mở đường cho người Afghanistan đàm phán với nhau về một nền hòa bình "bền vững và đáng tôn trọng." Quan chức này cho biết thêm ông sẽ tới thủ đô Kabul của Afghanistan tối 1/9 để tiến hành các cuộc tham vấn, sau khi các đại diện Mỹ và Taliban kết thúc ngày làm việc cuối cùng của vòng đàm phán thứ 9 tại Doha, Qatar.

Đặc phái viên Khalilzad nhấn mạnh một thỏa thuận như vậy sẽ hỗ trợ củng cố một nước Afghanistan "chủ quyền và đoàn kết" mà không đe dọa Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ và nhiều nước khác.

Trước đó một ngày, người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết một thỏa thuận sắp được hoàn tất, song không nêu rõ những trở ngại còn tồn tại. Trong bối cảnh vòng đám phán phát đi những tín hiệu tích cực, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng hai bên có thể hoàn tất một thỏa thuận trước ngày 1/9, trước khi Afghanistan tiến hành bầu cử cũng trong tháng 9 và Mỹ tiến hành bầu cư Tổng thống năm 2020.

[Mỹ muốn tìm cách nhanh chóng rút quân ra khỏi Afghanistan]

Vòng đàm phán thứ 9 giữa các đại diện của Mỹ và lực lượng Taliban khởi động từ ngày 22/8 tại Doha, được coi là vòng đối thoại mang tính quyết định đối với việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 2 thập kỷ qua tại quốc gia Tây Nam Á này sau khi cả hai bên đều phát đi những tín hiệu sắp tiến gần tới một thỏa thuận.

Mỹ và lực lượng Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: Taliban đảm bảo sẽ không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Theo giới phân tích, hiện hai bên vẫn đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết một số vấn đề trong đó có chia sẻ quyền lực và tương lai của chính quyền hiện nay tại Afghanistan.

Trong khi đó, các cuộc tấn công bạo lực vẫn diễn ra tại Afghanistan. Giới chức địa phương cùng ngày 318 cho biết một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một quảng trường chính tại thành phố Kunduz ở miền Bắc Afghanistan khiến 9 cảnh sát và 1 nhà báo thiệt mạng cùng 5 người khác bị thương.

Cảnh sát tỉnh Kunduz cho biết một kẻ đánh bom liều đã kích hoạt khối thuốc nổ mang theo người khi tiếp cận hiện trường. Phiến quân Taliban đã thừa nhận thực hiện vụ bạo lực này. Vụ đánh bom trên diễn ra sau khi các lực lượng đặc biệt của Afghanistan đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban vào thành phố Kunduz trước đó một ngày. Các cuộc giao tranh đã nổ ra sau khi các phiến quân Taliban trang bị súng trường, súng máy, súng bắn rocket tấn công thành phố trên từ 3 hướng. Ít nhất 6 dân thường và 9 nhân viên an ninh thiệt mạng, trong khi 36 phiến quân bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ này./.

(TTXVN/Vietnam+)