Dai dien cap cao EU keu goi trien khai tau chien tai Dia Trung Hai hinh anh 1Bà Federica Mogherini. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/4, Đại diện cấp cao Liên minh Châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini đã kêu gọi các nước châu Âu thay đổi quan điểm và đưa tàu chiến trở lại Địa Trung Hải nhằm đối phó với nạn buôn người, buôn vũ khí và dầu mỏ đang tiếp sức cho cuộc xung đột ở Libya.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết, hồi tháng trước, EU đã đình chỉ các cuộc tuần tra của lực lượng hải quân, vốn đã từng giải cứu được hàng chục ngàn người di cư ở Địa Trung Hải và đưa đến Italy.

Tuy nhiên, chính phủ Roma hiện phản đối triển khai chiến dịch này.

[Giao tranh tại thủ đô khiến 18.000 người Libya phải chạy nạn]

Quyết định của EU được đưa ra trước khi Tướng Khalifa Haftar của lực lượng quân sự miền Đông Libya, đã phát động một cuộc tấn công quân sự cách đây hai tuần nhằm lật đổ chính phủ ở Tripoli đang nhận được sự bảo trợ của Liên hợp quốc và EU.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà Mogherini đã nêu yêu cầu về việc cần duy trì lực lượng hải quân tại vùng biển quốc tế do hành động này đã được chứng minh là biện pháp răn đe rất hiệu quả đối với những đối tượng buôn lậu và buôn người.

Theo Đại diện cấp cao EU, các phương tiện Hải quân, vốn là một phần của Chiến dịch Sophia, đã giúp giảm hơn 80% số lượng người di cư đến châu Âu./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)