Dai hoc Y Duoc TP.HCM thong tin ve truong hop gia lam bac sy hinh anh 1(Ảnh minh họa: Văn Hướng/TTXVN)

Liên quan đến vụ việc “Giả bác sỹ vào một khu điều trị ở Thành phố Hồ Chí Minh chữa cho F0” mà Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với Công an vào cuộc điều tra xác minh, ngày 22/2, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp tham gia hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19 không đảm bảo theo quy định.

Theo báo cáo, thời điểm xảy ra vụ việc là tháng 7/2021. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Quận 12 có Công văn số 4515/UBND-VP ngày 9/7/2021 gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

Do thời điểm đó, thành phố đang thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý đều được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Đội trưởng đội tình nguyện viên sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.

[Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp giả bác sỹ tại TP Hồ Chí Minh]

Ngày 10/7/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, Quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút, không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm Y tế Quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm, sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sỹ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014. 

Đại diện Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động.

Nhà trường đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)