Dai su Lao tai Duc de cao ASEAN doan ket, vung manh, gan ket toan dien hinh anh 1Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Berlin, Đại sứ CHDCND Lào tại CHLB Đức Phomma Boutthavong phát biểu. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu trong Lễ Thượng cờ ASEAN vừa tổ chức tại Đại sứ quán Lào ở Berlin nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Berlin, đồng thời là Đại sứ Lào tại Đức Phomma Boutthavong đã nêu bật các thành tựu nổi bật của ASEAN trong thời gian qua, giúp đưa ASEAN thành cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Đại sứ Phomma Boutthavong cũng nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, ASEAN đã phát huy tinh thần đoàn kết và đã đạt được những thành công nhất định vào giai đoạn đầu của đại dịch.

Cũng tại buổi lễ trên, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh 2020 là một năm đặc biệt với Việt Nam, vừa đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội, đồng thời cũng là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Năm 2020 cũng là một năm vô cùng khó khăn với tất cả các nước, không chỉ riêng ASEAN, khi mà đại dịch COVID-19 đang lan rộng và với ảnh hưởng lớn chưa từng có trên thế giới.

[Việt Nam đảm bảo tiến trình hợp tác ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh]

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho rằng chủ đề của năm ASEAN 2020 - "Gắn kết và chủ động thích ứng" đặc biệt phù hợp trong bối cảnh hiện nay, và cùng với sự đoàn kết, hợp tác, ASEAN đã đạt được những thành công bước đầu trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Cách thức mà ASEAN đối phó với đại dịch cũng là minh chứng cho hình ảnh một ASEAN gắn kết, chủ động, thích ứng và tự cường.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ gửi lời chúc mừng Đại sứ Lào Phomma Boutthavong, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Berlin, đã tổ chức thành công Lễ Thượng cờ ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ cho rằng đây là dịp để ôn lại những thành tựu mà ASEAN đã đạt được trong chặng đường 53 năm qua, đồng thời là sự khẳng định quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, cùng nhau vượt qua mọi thử thách./. 

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)