Dai su Viet Nam tai Nga thi sat hoat dong cua lien doanh Rusvietpetro hinh anh 1Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao đóng góp của Liên doanh Rusvietpetro cho lĩnh vực dầu khí, năng lượng. (Nguồn: baoquocte.vn)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong các ngày 6-7/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cùng Tổng Giám đốc Tập đoàn Zarubezhneft, Sergey .I. Kudryashov đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị Nenets và trực tiếp thị sát tình hình hoạt động sản xuất của liên doanh dầu khí Nga-Việt (Rusvietpetro) trên khu vực mỏ Bắc Khosedaiu.

Qua buổi thị sát, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của tập thể lãnh đạo Rusvietpetro, biểu dương tập thể người lao động Việt Nam đã phối hợp với các bạn Nga hiệu quả bất chấp điều kiện làm việc khó khăn và khắc nghiệt.

Qua tham quan điều kiện cơ sở vật chất, Đại sứ bày tỏ hài lòng trước nỗ lực của liên doanh trong việc đảm bảo đời sống tinh thần và môi trường làm việc cho đội ngũ cán bộ và công nhân.

Đại sứ khẳng định Rusvietpetro là đơn vị tiên phong, đóng góp cho lĩnh vực dầu khí tiếp tục là động lực hàng đầu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong giai đoạn mới.

[ĐSQ Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới]

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi làm việc với ông Yury Bezdudnuy, Thống đốc Khu tự trị Nenets. Đại sứ bày tỏ hy vọng Thống đốc và lãnh đạo Khu tự trị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho liên doanh Rusvietpetro.

Rusvietpetro được thành lập tháng 9/2008 với tỷ lệ góp vốn Zarubezhneft - 51% và Petrovietnam - 49%. Đây là dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí thành công nhất của Petrovietnam.

Dai su Viet Nam tai Nga thi sat hoat dong cua lien doanh Rusvietpetro hinh anh 2Đại sứ Đặng Minh Khôi trực tiếp thị sát tình hình hoạt động sản xuất của Liên doanh dầu khí Rusvietpetro trên khu vực mỏ Bắc Khosedaiu. (Nguồn: baoquocte.vn)

Đến thời điểm hiện tại Rusvietpetro đã khoan và hoàn thiện 317 giếng mới, sửa chữa, khôi phục và đưa vào khai thác 27 giếng cũ (kể cả giếng khai thác, bơm ép nước, quan trắc và khai thác nước).

Hiện tại Rusvietpetro đã đưa 11 mỏ vào khai thác công nghiệp và 2 mỏ khai thác bằng xe bồn (đường mùa đông).

Sau gần 5 năm thiết kế, xây dựng mỏ và khoan khai thác, sản lượng khai thác của Rusvietpetro đã đạt đỉnh ở mức 3,2 triệu tấn/năm vào năm 2014.

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp sản lượng đỉnh trên 3 triệu tấn được duy trì. Sản lượng dầu khai thác cộng dồn đến 31/8/2021 đạt 30,48 triệu tấn và tổng lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam đạt 1,263 tỷ USD.

Trong năm 2021, Rusvietpetro dự kiến khai thác khoảng trên 3 triệu tấn dầu thô với doanh thu dự kiến đạt trên 1,3 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế ước đạt khoảng 410 triệu USD./.

 
Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)