Dak Lak ghi nhan them nhieu ca mac COVID-19, truy vet rat nhieu F1 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột sau khi xuất hiện ổ dịch ở phường Tân Lập. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 22/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ 16 giờ ngày 21/10 đến 16 giờ ngày 22/10, tỉnh ghi nhận thêm 174 trường hợp mắc COVID-19, đây là số ca mắc trong ngày được ghi nhận nhiều nhất từ trước đến nay; trong đó có 82 ca ở cộng đồng, 72 ca ở các khu phong tỏa, còn lại là trong khu cách ly.

Trong 7 ngày qua, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 427 ca mắc mới với hàng chục ổ dịch tại các địa phương khác nhau. Điều này cho thấy tình hình dịch COVID-19 tại địa phương này đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Đơn cử, tại huyện Cư Kuin, từ 1 ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng ngày 18/10 ở buôn Ciêt, xã Ea Tiêu, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 31 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại buôn này.

Tại huyện Krông Búk, cũng từ một ca bệnh phát hiện trong cộng đồng ngày 18/10, tính đến ngày 21/10 địa phương đã ghi nhận thêm 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh.

[Đắk Lắk tổ chức tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19]

Ông Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Ana cho biết, địa phương cũng vừa xuất hiện thêm 2 ổ dịch trong cộng đồng tại xã Bình Hòa và thị trấn Buôn Trấp. Đến đầu giờ chiều 22/10 có tổng cộng 18 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 13 trường hợp đã có có kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Đáng chú ý, trong số này có 2 trường hợp là tiểu thương buôn bán tại khu chợ lớn nhất huyện và 1 trường hợp là nhân viên y tế thôn buôn.

Cả 3 trường hợp này đều có tiếp xúc với rất nhiều người. Toàn bộ nhân viên tại Trạm Y tế thị trấn Buôn Trấp đều phải cách ly tại chỗ do có liên quan đến nhân viên y tế thôn buôn nói trên.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, trên thực tế ngành y tế đã dự đoán trước được tình hình dịch bệnh khi trong 14 ngày qua, mỗi ngày Đắk Lắk tiếp nhận từ 600-700 người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê.

Trong số công dân về tỉnh có 225 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, nhiều chùm ca bệnh liên quan đến các chợ, các tiểu thương... khiến công tác truy vết, kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

“Các biện pháp chống dịch hiện nay vẫn tập trung vào việc truy vết thần tốc để kịp thời phát hiện F0, F1. Sau đó là tập trung lực lượng, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, ưu tiên cho người dân trong vùng nguy cơ cao. Ngoài các vùng có dịch, ngành y tế các địa phương cũng cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp,” ông Nay Phi La cho hay.

Tính đến chiều 22/10, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2.930 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.856 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh và 22 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)