Dak Lak truy thu so tien chi sai khi ho tro nguoi dan vi dich COVID-19 hinh anh 1Hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Trương Thị Hoa, thôn 6B, xã Cư Elang, huyện Ea Kar - là hộ nghèo năm 2019 của xã nhưng không được nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Trước thông tin phản ánh của TTXVN về những bất cập trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ngày 18/9, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh này đã ban hành báo cáo kết quả xác minh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar (các thôn 6B, 6D và buôn Vân Kiều).

Theo báo cáo, Đoàn kiểm tra của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành các quy trình bao gồm Công bố Quyết định kiểm tra, kiểm tra, xác minh hồ sơ đang quản lý tại Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, xác minh thực tế tại các hộ dân theo thông tin phản ánh của báo chí và làm việc với Ban tự quản các thôn 6B, thôn 6D và buôn Vân Kiều. Năm 2019, xã Cư Elang có 794 hộ nghèo với 3.957 khẩu, 681 hộ cận nghèo với 2.917 khẩu.

Kết quả làm việc, đối với những trường hợp báo chí phản ánh, các hộ Ngân Văn Tiến (thôn 6B), Ngân Văn Tiệp (thôn 6B), Triệu Kim Vượng (thôn 6B), Trương Văn Thăng (thôn 6B), Hoàng Quốc Tiến (buôn Vân Kiều), Lai Phúc Xuân (buôn Vân Kiều), Hoàng Lưu Văn (buôn Vân Kiều) đã nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19. Qua kiểm tra xác minh, các hộ này đã thoát nghèo trong năm 2019.

Việc báo chí phản ánh “các hộ này khá giả, thoát nghèo, nhà cửa khang trang rồi nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 là đúng.” Do đó, đoàn kiểm tra đề nghị Ủy ban Nhân dân xã Cư Elang thu hồi số tiền chi sai, nộp trả ngân sách Nhà nước theo quy định.

Riêng gia đình ông Ngân Văn Chia (Phó Trưởng thôn 6B), theo phản ánh của người dân và báo chí “Nhà ông Chia xây kiên cố, khang trang và được nhận 4,5 triệu đồng theo Nghị quyết.” Kết quả xác minh, căn nhà của ông Chia xây dựng năm 2017 với trị giá khoảng 300 triệu đồng.

Số tiền xây nhà là ông Chia vay mượn, cụ thể vay tín dụng 200 triệu đồng, vay ngân hàng chính sách 12 triệu đồng, vay chương trình hỗ trợ nhà ở 25 triệu đồng và Nhà nước hỗ trợ 4,5 triệu đồng. Số tiền còn lại là gia đình gom góp và anh em cho mượn. Do đó, “gia đình ông sống trong ngôi nhà khang trang mà vẫn được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 chỉ là đánh giá bề ngoài, không sát thực, khách quan.”

Đoàn kiểm tra tiến hành chấm điểm hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhà ông Ngân Văn Chia được 140 điểm, đối chiếu danh sách, là hộ cận nghèo, được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

[Xử lý sai phạm trong việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì COVID-19]

Báo cáo cũng nêu rõ, một số trường hợp như gia đình bà Trương Thị Hoa, thôn 6B, xã Cư Elang được người dân ví như “nhà nghèo nhất trong những hộ nghèo,” sống trong căn nhà được dựng nên từ tranh nứa, dột nát, ẩm thấp và không có tài sản gì quý giá.

Năm 2019, nhà bà Hoa vẫn là hộ nghèo nhưng gia đình bà không được nhận tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 42. Kết quả xác minh, hộ ông Nguyễn Văn Lâm (chồng bà Hoa) không có tên trong danh sách quản lý hộ nghèo của thôn và của Ủy ban nhân dân xã. L

àm việc với bà Hoa và tiến hành chấm điểm hộ nghèo, kết quả hộ ông Lâm được công nhận là hộ nghèo năm 2019, nhưng xã không đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Do đó, việc phản ánh của báo chí “gia đình bà Hoa sống trong căn nhà tranh vách nứa tạm bợ, dột nát nhưng không được gia hạn hộ nghèo và không được hỗ trợ tiền COVID-19 là đúng.”

Tương tự, gia đình bà Triệu Thị Tam (chồng tên Triệu Tiến Minh - chủ hộ, thôn 6B) và hộ ông Trương Văn Duy (thôn 6B) là hộ nghèo nhưng không được nhận tiền hỗ trợ là đúng.

Dak Lak truy thu so tien chi sai khi ho tro nguoi dan vi dich COVID-19 hinh anh 2Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Hoàng Quốc Tiến ở buôn Vân Kiều, xã Cư Elang, huyện Ea Kar, là hộ thuộc diện cận nghèo, vừa được nhận 3 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Kết luận, Đoàn kiểm tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, Ủy ban nhân dân xã Cư Elang tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với 3 thôn, buôn (thôn 6B, thôn 6D và buôn Vân Kiều); trường hợp đã chi sai đối tượng hỗ trợ tiền COVID-19 thì tiến hành thu hồi, nếu sót đối tượng thì tiến hành điều tra, xác minh; xác minh nếu đúng đối tượng và đủ điều kiện thì tiến hành lập danh sách đề nghị hỗ trợ COVID-19 bổ sung.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Cư Elang họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ COVID-19 sai, sót đối tượng.

Đoàn kiểm tra chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ea Kar phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Cư Elang tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với 7 thôn, buôn còn lại của xã; nếu sót đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ COVID-19 thì tiến hành lập danh sách đề nghị bổ sung; tăng cường sự tham gia, giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, cấp xã, cấp thôn, buôn.

Theo Trưởng Đoàn kiểm tra kiêm Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Phạm Phượng, việc để xảy ra sai sót, bất cập trong việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 ở xã Cư Elang là do Ủy ban nhân dân xã làm chưa đúng, xã này đã lấy danh sách hộ nghèo, cận nghèo năm 2018 để chi tiền.

Đây là sai sót trong nhận thức, trách nhiệm, sai trong cách thức thực hiện chính sách chứ không lợi dụng chính sách để trục lợi.

Ủy ban Nhân dân xã sẽ họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót và rút kinh nghiệm. Riêng những phản ánh của dư luận ở xã Ea Sô (huyện Ea Kar) và Ea Pil (huyện M’Đrắk), Sở sẽ xác minh và thông tin sau.

Trước đó, TTXVN đã phát hai bài “Chấn chỉnh những sai phạm trong hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 ở Đắk Lắk,” phản ánh những bất cập, tồn tại, sai phạm khiến dư luận bức xúc và những biện pháp, giải pháp chấn chỉnh của cơ quan chức năng./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)