Dak Nong: De nghi tang hinh phat tu doi voi can bo sai pham ve dat dai hinh anh 1Các bị cáo tại tòa. (Nguồn: TTXVN)

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành kháng nghị một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 26/2020/HSST ngày 30/7/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông xét xử 9 bị cáo nguyên là cán bộ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.”

Các bị cáo đã bị xét xử gồm: Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện), Lang Văn Khang (Trưởng Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đắk Buk So), Đỗ Thành An (cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất), Nguyễn Thành Trí (Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) và Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện), Nguyễn Thành Tuân (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đắk R’Tih), Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính Ủy ban Nhân dân xã Đắk Buk So), Trần Trọng Đại (cán bộ địa chính Ủy ban Nhân dân xã Đắk R’Tih).

[Tỉnh Đắk Nông thi hành kỷ luật 3 cán bộ tại huyện Tuy Đức]

Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo: Lang Văn Khang - 5 năm tù, Đỗ Thành An - 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Thành Trí - 2,5 năm tù; những bị cáo còn lại cùng bị phạt từ 15 tháng đến 18 tháng tù.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho rằng Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã áp dụng không đúng các điều khoản theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, việc tuyên phạt một số bị cáo (từ 15-18 tháng tù - PV) là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà hành vi do những người này đã gây ra.

Trên cơ sở đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm một phần bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh xét xử theo hướng áp dụng điểm a khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tăng hình phạt đối với các bị cáo Trần Trọng Đại, Nguyễn Thành Tuân, Đỗ Thành An, Nguyễn Trọng Trí, Nguyễn Hữu Sơn và Phạm Ngọc Kha lên thành 2 năm đến 3 năm 3 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, ông Đinh Văn Anh (trú tại huyện Tuy Đức) làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 6 thửa đất tại thôn 4, xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức.

Tuy ông Anh không phải là đối tượng được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng các ông: Đại, Tuân, An, Trí, Sơn, Kha và Lê Văn Quang (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao cho ông Anh 15,7ha đất trái pháp luật.

Sau khi được giao đất, ông Anh đã sang nhượng lại cho bà Trương Thị Thoại để bà này thực hiện các thủ tục đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình.

Từ năm 2014 đến năm 2015, tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, các ông An, Trí, Khang, Tiến, Quảng vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao tham mưu cấp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng đối tượng (chủ yếu là cho bản thân và người thân).

Tổng giá trị 9 lô đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là hơn 65 triệu đồng. Đây là đất thuộc khu vực sân bay Bù Boong được Bộ Quốc phòng giao lại cho Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức năm 2015./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)