Dam thuyen ngoai khoi Tunisia, 1 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/5 đã xảy ra một vụ đắm thuyền chở người di cư trái phép từ Tunisia tới Italy khiến 1 người thiệt mạng và 6 người mất tích.

Người phát ngôn Cơ quan bảo vệ dân sự Tunisia Moez Triaa xác nhận vụ việc trên xảy ra tại vùng biển ngoài khơi thị trấn Thyna, gần cảng biển thuộc tỉnh Sfax sáng cùng ngày. Có tổng cộng 20 công dân Tunisia trên chiếc thuyền gặp nạn. 

Ông Triaa cho biết thêm lực lượng chức năng đã trục vớt được thi thể của một trong số những người này, đồng thời đang tiến hành các hoạt động tìm kiếm 6 người mất tích.

Ngoài ra, nhà chức trách đã bắt giữ 11 người có mặt trên thuyền.

[Chìm thuyền tại biển Caribe, ít nhất 21 người Venezuela mất tích]

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài Mosaique, người phát ngôn Cơ quan Biên phòng quốc gia Tunisia - Housemeddine Jebabli cho biết lực lượng chức năng của cơ quan này đã bắt giữ 223 người di cư trong tuần từ 18-24/5 khi họ tìm cách vượt biển Địa Trung Hải trái phép để tới châu Âu.

Trong số những người bị bắt giữ có 94 công dân châu Phi thuộc khu vực Nam sa mạc Sahara.

Do không kiếm được việc làm tại quê nhà, mỗi năm hàng nghìn thanh niên Tunisia thường liều mình vượt biển trên những con thuyền ọp ẹp với mong muốn tới được "miền đất hứa" châu Âu.

Theo Cơ quan Bảo vệ bờ biển châu Âu Frontex, số lượng người di cư trái phép tìm cách tới "Lục địa Già" đã giảm 85% trong tháng 4 vừa qua, so với tháng trước đó.

Điều này là nhờ chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)