Dan so cua Nhat Ban tiep tuc da giam lien tuc trong 10 nam qua hinh anh 1Nhật Bản đối mặt với tình trạng già hóa dân số. (Nguồn: The National)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy tổng dân số nước này tính đến thời điểm tháng 1/2019 là khoảng 124,776 triệu người, tiếp tục đà giảm liên tục trong 10 năm trở lại đây.

Kết quả công bố cho thấy tính từ năm 1968 - năm bắt đầu thực hiện điều tra, dân số Nhật Bản đã có mức sụt giảm mạnh nhất với 433.239 người trong 10 năm liên tiếp.

Số trẻ em sinh ra trong năm 2018 là 921.000 người, đánh dấu 3 năm liên tiếp dưới mốc 1 triệu trẻ. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1979, thời điểm bắt đầu có số liệu thống kê này.

Tại các địa phương của Nhật Bản, kết quả điều tra dân số cũng cho thấy Tokyo đang là thành phố đông dân nhất với khoảng 13,189 triệu người, tiếp theo lần lượt là các tỉnh Kanagawa, Osaka.

[Dân số Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh kỷ lục trong năm 2017]

Tỉnh có dân số ít nhất Nhật Bản là Tottori. Trong số 47 đơn vị hành chính của Nhật Bản có 5 tỉnh, thành phố có dân số tăng là Saitama, Chiba , Okinawa, Kanagawa và Tokyo, còn lại 42 địa phương khác dân số đều giảm, Hokkaido là tỉnh có dân số giảm nhiều nhất.

Đáng chú ý, số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng và đã chiếm tới hơn 2% tổng dân số với khoảng 2,66 triệu người.

Nguyên nhân khiến dân số Nhật Bản sụt giảm được giới phân tích nước này chỉ ra là do số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 25 tuổi đến 39 tuổi giảm mạnh tới 21% trong 10 năm trở lại đây.

Điều này đã kéo theo số trẻ em được sinh ra giảm và tỷ lệ già hóa ngày càng tăng. Đây là vấn đề đang ảnh hưởng ngày càng tiêu cực tới kinh tế, xã hội Nhật Bản và buộc chính phủ phải cấp bách đưa ra các chính sách để đối phó./.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)