Khu vực biên giới Israel-Syria. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Hai tuần trước Mohammed Hariri, 29 tuổi, đã phải cùng vợ đang mang thai thai tháng thứ tám, và đứa con trai mới sinh của họ rời bỏ nhà cửa trốn chạy khỏi chiến dịch tấn công của quân chính phủ nhằm vào phiến quân ở tỉnh Daraa, phía nam của Syria. Tuy nhiên khi họ vừa kịp tới được tỉnh bên cạnh, thì các đợt không kích lại tiếp tục đánh vào đây.

Bởi vậy, cả hai vợ chồng đã quyết định bỏ chạy cùng hàng ngàn người khác từ các thị trấn và thành phố ở Daraa đến phía tây nam Syria, gần biên giới Israel để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn hơn.

[Israel không cho phép người tị nạn Syria vượt qua biên giới]

Trao đổi với các phóng viên qua Skype từ làng Al-Briqa, cách biên giới Israel khoảng nửa dặm Mohammed Hariri, đến từ tỉnh Daraa hơn 10 ngày trước đây cho biết anh sẽ là người đầu tiên vào Israel nếu nước này mở cửa biên giới.

Anh cho biết, hiện giờ gia đình những người tị nạn Syria đang phải sống trong những lều tạm và xe kéo sau khi trốn chạy khỏi vùng chiến sự giữa lực lượng quân chính phủ và các phe đối lập.

Khi được hỏi mong muốn của người dân Syria từ các tổ chức quốc tế, ông Musa Abu Al-Bara'a, 50 tuổi, một nhà hoạt động đối lập Syria cho biết hiện tại có khoảng 600.000 người tị nạn đang ở biên giới. Tại khu vực phía nam Syria hàng ngàn người tị nạn cũng đang mong chờ chính quyền Jordan tạo cho họ một nơi trú ẩn an toàn và cung cấp hàng cứu trợ.

Tỉnh Daraa và Quneitra, nơi các cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Syria bắt đầu vào năm 2011 đang bị quân chính phủ tấn công ác liệt nhằm giành lại khu vực này.

Theo đại tá Tomer Koller, sỹ quan quân y thuộc sư đoàn Bashan đóng tại Cao Nguyên Goland, bất chấp sự gia tăng số lượng người tị nạn Syria, chính sách của chính quyền Israel vẫn chỉ dừng lại ở viện trợ nhân đạo, y tế và không tiếp nhận người tị nạn. Theo ước tính, đã có hơn 300.000 người đang phải bỏ chạy về khu vực này.

Trao đổi với các phóng viên tại Cao Nguyên Golan, trung tá Marco Moreno, cựu chỉ huy việc hỗ trợ nhân đạo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết do việc gia tăng số người tị nạn trong thời gian gần đây, Israel đã phải tăng thêm nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo.

Hiện có khoảng 10.000 đến 15.000 người Syria đang sống trong các lều tạm sát gần biên giới Israel. Trung tá Marco cho biết “trong 5 năm qua lực lượng IDF đã tiếp nhận hàng ngàn bệnh nhân từ Syria và chuyển về các bệnh viện của Israel để chữa trị. Ngoài ra, phía Israel cũng đã cung cấp rất nhiều những nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân phía bên kia biên giới.

Hiện giờ, người dân Syrian vẫn đang bỏ chạy về phía vùng đệm của khu vực phi quân sự, được hình thành năm 1974 sau Chiến tranh Yom Kippur năm 1973.

Điều trị người bị thương


Các quan chức Israel cho hay, nước này đã hỗ trợ dịch vụ y tế khẩn cấp trong khoảng thời gian hai năm cho cuộc nội chiến tại Syria. Kể từ năm 2012, đã có khoảng 3.500 người dân Syria được điều trị tại Israel.

Hầu hết những người bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Galilee ở Nahariya, một thành phố ven biển cách biên giới Lebanon khoảng 5 cây số.

Hagai Einav, phát ngôn của bệnh viện cho biết cách đây hơn một tuần, đã có khoảng 13 người Syria bị thương được đưa đến điều trị tại trung tâm này. Hiện giờ đang có khoảng 40 người đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo ông Hagai, một số trẻ em Syria được đưa bệnh viện điều trị trong vài tuần qua mà không có sự giám sát của người lớn. Ông cho rằng các em sợ người thân của mình có thể đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và các đợt tấn công của quân chính phủ.

Tiến sỹ Eyal Sala, bác sĩ phẫu thuật chuyên tại bệnh viện cho biết, hầu hết bệnh nhân vào đây với vết thương rất nặng do đạn súng trường.

Bác sỹ cho biết ông và êkíp phẫu thuật đã phải tiến hành phẫu thuật nhiều ca phức tạp trên phần mặt của bệnh nhân bao gồm cả phần xương hàm và má do hậu quả của việc trúng đạn súng bắn tỉa.

Ông nói “các bác sỹ ở bệnh viện đã chứng kiến những nạn nhân Syria sống sót,được đưa tới các bệnh viện tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan trên những chiếc xe tải, nhưng họ lại thích được đưa đến chữa bệnh ở đây hơn. Nguyên nhân do tin chỉ ở đây các bác sĩ mới  giữ lại các bộ phận như chân hay tay bị trúng đạn.”

Cũng theo bác sỹ Sela, một số bệnh nhân được đưa vào bệnh viện sau ba đến bốn tuần bị thương đã bị nhiễm khuẩn nặng do vết thương để lâu không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra, có thể do bệnh nhân không được cung cấp các loại kháng sinh đúng chủng loại nên vết thương đã trở nên bị nhiễm khuẩn nặng.

Lòng biết ơn của người bệnh

Hani, 20 tuổi, đến từ thị trấn Ghutta gần thủ đô Damascus, đã được chữa trị tại bệnh viện trong hai năm cho biết, khuôn mặt của anh bị thương rất nặng sau khi trúng đạn và buộc phải trải qua 25 lần phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện. Phát biểu trước các phóng viên Hani nói "Tôi rất biết ơn các bác sỹ Israel."

Trung tá Marco Moreno. (Ảnh: Đình Viễn/Vietnam+)

Một bệnh nhân người Syria. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Bên cạnh Hani là bệnh nhân Nawras, 21 tuổi, tới từ Quneitra, người đã mất hai đầu bàn tay và bị thương ở vùng mặt và mắt trong đợt không kích hôm 3/6.

Hani cho biết vào thời điểm bị thương nhiều người nghĩ anh không thể sống nổi do vết thương quá nặng, và anh đã phải trải qua một quãng đường dài trên lưng ngựa để tới được biên giới Israel và được lực lượng quân y của Israel sơ cứu tại biên giới sau đó chuyển về bệnh viện chữa trị./.