Dang LDP thong qua de xuat tang cuong nang luc tan cong cua Nhat Ban hinh anh 1Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B hạ cánh tại căn cứ hải quân Mỹ Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản ngày 18/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, các ủy ban của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã thông qua dự thảo đề xuất của Chính phủ Nhật Bản về phát triển năng lực tấn công các căn cứ của đối phương.

Sau khi xem xét sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, LDP quyết định sẽ đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường các năng lực phòng thủ, trong đó có yêu cầu mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.

Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì quan điểm rằng việc đảm bảo năng lực tấn công là hợp pháp theo Hiến pháp nếu coi đây là biện pháp phòng vệ. Tuy nhiên liệu Nhật Bản có thể thực sự sở hữu năng lực này hay không vẫn là vấn đề nhạy cảm chính trị.

Các đề xuất này sẽ được trình lên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng này và sẽ được đề cập trong Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2018 dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Ngoài ra, LDP sẽ kêu gọi đảm bảo ngân sách quốc phòng hiệu quả. Mặc dù không nêu cụ thể con số, song LDP có nhắc đến mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cam kết chi tiêu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024./.
(TTXVN/Vietnam+)