Đảng Nhân dân Campuchia tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường

3.600 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường cuối năm 2023 của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), diễn ra trong hai ngày 9 và 10/12.

Samdech Techo Hun Sen - Chủ tịch CPP và Samdech Heng Samrin - Chủ tịch danh dự CPP chủ trì phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường Mở rộng của CPP, sáng 9/12/2023. (Ảnh: AKP/TTXVN)
Samdech Techo Hun Sen - Chủ tịch CPP và Samdech Heng Samrin - Chủ tịch danh dự CPP chủ trì phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường Mở rộng của CPP, sáng 9/12/2023. (Ảnh: AKP/TTXVN)

Sáng 9/12, tại Cung 7/1, trụ sở Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở Thủ đô Phnom Penh, Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường của CPP chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin.

Có 3.600 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường cuối năm 2023 của CPP dưới hình thức mở rộng. Trong đó, có 739/865 đại biểu là ủy viên trung ương, cùng đại diện cấp cao của đảng cầm quyền từ các cơ quan lập pháp, hành pháp ở cấp trung ương và địa phương, cũng như đại diện các Ban Công tác Đảng phụ trách hỗ trợ cơ sở trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Danh dự CPP Samdech Heng Samrin điểm lại bối cảnh tình hình đất nước Campuchia trong giai đoạn đặc biệt vừa qua, Quốc hội khóa VII vừa thành lập Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ mới với đội ngũ nhân sự lãnh đạo kế tục trẻ tuổi vốn được đảng bố trí quy hoạch từ lâu. Qua đó, cho thấy CPP chưa bao giờ lơ là hay thiếu chủ động trong mảng công tác mang tính chiến lược của mình.

Theo Samdech Heng Samrin, mọi nhận định của CPP luôn bám sát quan điểm khách quan, bao trùm, toàn diện, quan điểm lịch sử cụ thể và phát triển.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao thế hệ là việc cần thiết, cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm chuyển giao phù hợp để đảm bảo tiếp tục duy trì nền hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của đất nước.

Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin cho rằng bối cảnh tình hình đất nước thông qua kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23/7/2023, trong đó CPP nhận được 82,3% số phiếu ủng hộ áp đảo, cho thấy nhân dân tiếp tục ủng hộ CPP, tiếp tục ủng hộ Samdech Techo Hun Sen và ủng hộ Samdech Thipadei Hun Manet là Thủ tướng kế nhiệm với tín nhiệm cao.

Ông nêu rõ: “Chính kết quả bầu cử đó cho phép đảng ấn định thời điểm cụ thể cho công tác chuyển giao thế hệ ngay từ đầu nhiệm kỳ của Quốc hội khóa VII.

Đó cũng là lúc mở ra cơ hội cho thế hệ lãnh đạo cũ tiếp tục dõi theo, hỗ trợ hoạt động lãnh đạo của thế hệ mới một cách sáng suốt và đầy lạc quan. Đó là bối cảnh tình hình thực tế của CPP.”

Ông Heng Samrin nhấn mạnh qua gần bốn tháng kể từ ngày Quốc hội khóa VII và Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VII ra mắt, dưới sự lãnh đạo của chính phủ mới do Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet đứng đầu, tình hình chung của Campuchia vẫn ổn định về chính trị, kinh tế-xã hội, đặc biệt công tác đối ngoại tích cực hơn.

Chủ tịch danh dự CPP cũng gửi lời cảm ơn các đảng viên đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của đảng, cảm ơn người dân cũng như bạn bè nước ngoài, các đối tác phát triển, các tổ chức trong nước và quốc tế vì những đóng góp to lớn đối với Campuchia.

Đại hội Đại biểu Toàn quốc Bất thường cuối năm 2023 của CPP diễn ra trong hai ngày 9 và 10/12. Đại hội sẽ thảo luận, thông qua dự thảo báo cáo về tình hình công tác của đảng trong năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024.

Bên cạnh đó, Đại hội dự kiến sẽ bầu bổ sung các vị trí Phó Chủ tịch Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPP.

Được thành lập năm 1951, CPP là chính đảng cầm quyền ở Campuchia từ năm 1979 đến nay. Tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2023 vừa qua, CPP đã giành chiến thắng áp đảo với 120/125 ghế nghị sỹ Quốc hội khóa VII đương nhiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục