Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: tolonews.com)

Giới chức Afghanistan cho biết ít nhất sáu người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 29/10 ngay trước trụ sở Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC).

Vụ việc xảy ra khi một đối tượng đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ trong người tại địa điểm gần lối vào trụ sở của IEC ở thủ đô Kabul.

Theo người phát ngôn cảnh sát Kabul, hiện trường vụ nổ cách các xe của các nhân viên IEC khoảng 20m. Trong số những người bị thương có bốn nhân viên IEC và hai cảnh sát.

Hiện vẫn chưa rõ số người có mặt tại hiện trường khi vụ tấn công xảy ra. Trụ sở của IEC nằm gần một trục đường chính.

[Afghanistan: Kandahar bầu cử trong bối cảnh an ninh siết chặt]

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Afghanistan vừa tiến hành bầu cử quốc hội và an ninh đang được thắt chặt tại trụ sở IEC do các hòm phiếu trên khắp cả nước được chuyển về đây. Kể từ khi các cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào ngày 20/10, hàng trăm người thiệt mạng hoặc bị thương, trong đó có cả cử tri và nhân viên phục vụ bầu cử.

Trước đó, phiến quân Taliban đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử có khoảng 2.500 ứng cử viên tham gia tranh cử để giành 249 ghế tại Hạ viện nước này.

Hàng loạt vụ khủng bố, đánh bom, tấn công phá hoại… đã phủ bóng đen lên sự kiện chính trị diễn ra trong các ngày 20-21/10 sau hơn ba năm bị trì hoãn. Sự kiện này được coi là phép thử quan trọng quyết định tương lai của quốc gia Tây Nam Á vốn chìm trong bất ổn bạo lực hơn 10 năm qua.

Kể từ khi phương Tây rút phần lớn binh lính khỏi Afghanistan vào năm 2014, sau khi đã phải hao tổn nhiều sinh mạng và tiền của trong cuộc chiến này, Afghanistan vẫn là đất nước của xung đột và nghèo đói. Thậm chí, một cuộc chiến khác ở Afghanistan, giữa lực lượng quân đội quốc gia Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn và đào tạo với các tay súng tàn quân Taliban, đã thực sự bắt đầu.

Taliban xem phá hoại bầu cử là một công cụ hữu hiệu để phơi bày sự yếu kém của chính phủ cũng như sự hỗ trợ đang suy giảm của quốc tế.

Phiến quân Taliban đã kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử, cho rằng Mỹ sử dụng cuộc bầu cử nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Đã có hơn 10 chính trị gia đã bị sát hại trong quá trình tiếp xúc cử tri, chưa kể hàng loạt các vụ tấn công bạo lực do Taliban thực hiện thời gian qua khiến hàng trăm người thương vong, trong đó có nhiều cảnh sát và binh lính Afghanistan./.