Đảo Lampedusa của Italy đối mặt với khủng hoảng người di cư

Người đứng đầu chính quyền đảo Lampedusa cho hay trong 48 giờ qua, khoảng 7.000 người đã đến Lampedusa khiến hòn đảo này rơi vào tình trạng quá tải và đang đối mặt với khủng hoảng.
Đảo Lampedusa của Italy đối mặt với khủng hoảng người di cư ảnh 1Người di cư trên đảo Lampedusa, Italy ngày 14/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, giới chức đảo Lampedusa của Italy cho biết hòn đảo nhỏ này đang bị quá tải trong việc tiếp nhận người di cư với hàng nghìn người đến từ Bắc Phi trong 2 ngày qua.

Đảo Lampedusa nằm giữa Tunisia, Malta và đảo Sicily của Italy. Đây là thành phố cảng đầu tiên người di cư tìm đến để vào Liên minh châu Âu (EU).

Người đứng đầu chính quyền đảo Lampedusa, ông Filippo Mannino cho hay trong 48 giờ qua, khoảng 7.000 người đã đến Lampedusa.

Ông nhấn mạnh mặc dù Lampedusa vẫn luôn sẵn lòng đón nhận người di cư, song hòn đảo này đã rơi vào tình trạng quá tải và đang đối mặt với khủng hoảng.

Theo quan chức này, EU và Chính phủ Italy phải nhanh chóng hỗ trợ và giúp chuyển bớt người di cư.

Dân số trên đảo Lampedusa thường vào khoảng hơn 6.000 người. Các hình ảnh trong tuần này cho thấy hàng dài thuyền chở nhiều người di cư đang đợi để cập cảng Lampedusa.

Trong khi đó, trung tâm tiếp nhận người di cư của hòn đảo chỉ có sức chứa khoảng 400 người. Hàng trăm người di cư sau đó đã được chuyển đến thị trấn Porto Empedocle trên đảo Sicily.

Vấn đề người di cư đã trở thành thách thức lớn đối với chính quyền của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni.

[Italy chật vật ứng phó với dòng người di cư từ Bắc Phi và Balkan]

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 10/2022, chính phủ của bà Meloni cam kết giải quyết vấn đề này.

Bà Meloni đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Tunisia, nơi xuất phát của phần lớn thuyền di cư trái phép.

Vào tháng 7, Tunisia và EU đã ký hiệp ước nhằm giúp ngăn chặn dòng người di cư, song không đem lại kết quả đáng kể.

Ước tính từ đầu năm đến nay, gần 124.000 người di cư bằng đường biển đã đến Italy, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục