Sau 2 ngày đêm tích cực khống chế đám cháy, 8 giờ ngày 11/4, lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã dập tắt hoàn toàn đám cháy tại kho hàng của Công ty cổ phần Thành Chí ở Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lúc 6 giờ 15 phút, ngày 9/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (PC07) nhận được tin báo cháy tại kho số 5 chứa hạt điều thô của Công ty cổ phần Thành Chí.

Ngay sau đó, 18 xe chữa cháy và xe bồn, 5 xe chỉ huy cùng 100 cán bộ, chiến sỹ đã đến hiện trường.

Khi đến nơi, đám cháy bùng phát dữ dội, hiện trường là một kho chứa có tổng diện tích là 8.840m2, chứa khoảng 14.000 tấn hạt điều thô.

Các chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ, các công ty có xe chữa cháy trong Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 và các xe bồn của Công ty Lâm viên cây xanh tổ chức cứu chữa, chống cháy lan sang các kho số 7,8,9.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 9/4, đám cháy cơ bản được khống chế. Sau đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức cứu chữa và tiến hành các biện pháp làm mát, chống cháy lan.

Trước tình hình đám cháy diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cùng lãnh đạo PC07 luôn túc trực tại hiện trường để kịp thời chỉ đạo, triển khai các phương án chữa cháy hiệu quả.

[Vẫn chưa dập tắt được đám cháy tại kho hàng chứa 15.000 tấn hạt điều]

Đến chiều cùng ngày, ngọn lửa không còn bốc cháy mà chỉ còn những cột khói bốc lên, đến 19 giờ, trời chuyển gió nhẹ ngọn lửa tiếp tục bùng phát đỏ rực một vùng trời.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy không tiếp cận được mà chỉ sử dụng vòi nước xịt xung quanh kho xưởng nhằm tránh cháy lan sang các kho khác, những chiếc xe cuốc đã được huy động thêm để cào hạt điều thành những đống nhỏ giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy dễ tiếp cận đám cháy.

Những chiếc xe bồn chở nước vẫn miệt mài tiếp sức cho xe chữa cháy, những chiếc phuy dầu được đặt lên chiếc xe nâng đi tiếp dầu cho từng xe chữa cháy.

Đến 8 giờ ngày 10/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai lực lượng cứu chữa.

Trong quá trình lực làm nhiệm vụ, do diễn biến vụ cháy phức tạp và hiện trường khó tiếp cận nên có một số chiến sỹ thuộc lực lượng phòng cháy, chữa cháy bị bỏng.

Đến 8 giờ sáng ngày 11/4, PC07 phối hợp với các đơn vị có liên quan đã dập tắt hoàn toàn đám cháy tại kho hàng của Công ty cổ phần Thành Chí.

Vào lúc 11 giờ, theo ghi nhận của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại hiện trường, toàn bộ nhà xưởng chứa hạt điều đã bị sập, khói vẫn bao phủ nghi ngút. Thiệt hại sơ bộ ước tính lên đến con số hàng trăm tỷ đồng.

Hiện nay, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai lực lượng làm mát và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy./.

Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)