Dau chau A phien 7/1 huong den tuan tang gia manh nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch ngày 7/1 và đang hướng đến mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ giữa tháng 12, do những lo ngại về nguồn cung trước những bất ổn gia tăng tại Kazakhstan và Libya.

Vào lúc 14 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 52 xu Mỹ, hay 0,63% lên 82,51 USD/thùng , trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 57 xu Mỹ, hay 0,72%, và được giao dịch ở mức 80,03 USD/thùng.

Giá dầu Brent và dầu WTI đang trên đà ghi nhận mức tăng hơn 6% trong tuần giao dịch đầu tiên của năm nay, khi giá đang ở các mức cao nhất kể từ cuối tháng 11, trong bối cảnh sự quan tâm về nguồn cung đang lấn át những lo ngại về tác động của biến thể Omicron với nhu cầu.

Ông Louise Dickson, chuyên gia phân tích của công ty năng lượng Rystad Energy, cho rằng sự gia tăng của giá dầu chủ yếu đang phản ánh tâm lý lo ngại trên thị trường, khi bất ổn gia tăng tại Kazakhstan và tình hình chính trị tại Libya đang tiếp tục khiến sản lượng dầu tại đây giảm xuống.

Sản lượng tại Libya đã giảm từ 1,3 triệu thùng/ngày trong năm ngoái xuống 729.000 thùng/ngày, một phần do công tác bảo dưỡng đường ống.

[Giá dầu Brent biển Bắc tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua]

Trong khi đó, sự gia tăng nguồn cung từ Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, lại không bắt kịp với đà tăng trưởng của nhu cầu.

Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 12 đã tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, thấp hơn nhiều so với mức tăng cho phép là 253.000 thùng/ngày theo thỏa thuận nguồn cung của OPEC+.

Dù biến thể Omicron đang lây lan nhanh, nhưng những lo ngại về nhu cầu đang dịu xuống trước những bằng chứng ngày càng gia tăng cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước.

Ngoài ra, ông Wang Xiao, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới Guotai Junan Futures, cho biết lượng dầu dự trữ thấp ở châu Âu và Mỹ cũng đang hỗ trợ cho thị trường “vàng đen”./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)