Sau một thời gian dừng thi công vì vướng mặt bằng, sáng 5/3, cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành, địa phương có nghề biển phát triển mạnh nhất tỉnh Quảng Nam, đã tiếp tục được thi công với sự đồng thuận nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng của một số ít hộ dân còn lại.

Để đảm bảo cho tàu cá có công suất trên 1.000 CV ra vào an toàn, cảng cá Tam Quang được xây dựng đạt chuẩn cảng cá loại 1, tổng mức đầu tư trên 121 tỷ đồng, với các hạng mục chính như bến cảng cập tàu dạng bến liền bờ, khu nước trước bến có độ sâu tối thiểu 5m, nhà điều hành, hệ thống báo hiệu hàng hải, đảm bảo cho tàu cá có công suất trên 1.000 CV cập cảng an toàn.

Cùng với đó là hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, nhà máy cung cấp đá lạnh, kho xuất nhập, kho bảo quản sản phẩm, công suất khai thác đạt trên 16.000 tấn/năm. Dự kiến, cảng cá Tam Quảng sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2019 này.

Cảng cá Tam Quang là một trong những dự án đầu tiên của tỉnh Quảng Nam trong việc từng bước cải tạo, xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, đáp ứng nhu cầu vươn khơi bám biển dài ngày.

[Quảng Nam: Hàng trăm tổ đội tàu thuyền ra quân đánh bắt thủy sản]

Khi đưa vào hoạt động, tàu cá có công suất lớn của ngư dân tỉnh Quảng Nam và các tỉnh trong khu vực dễ dàng ra vào cảng để tiêu thụ sản phẩm, tiếp tế vật tư, nhiên liệu, thực phẩm.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết với việc thực hiện các phương án đền bù, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quang đã tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín để tiếp tục vận động ngư dân tự giác chấp hành việc nhận tiền hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thi công công trình.

Mặt khác, địa phương tuyên truyền, giải thích, làm cho bà con hiểu việc xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn nói chung và cảng cá Tam Quang nói riêng là vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhờ vậy, đến nay, một số ít hộ còn lại đã có sự đồng thuận cao trong việc di chuyển phương tiện ghe thuyền gắn máy có công suất nhỏ cũng như dỡ dọn, di chuyển một số hạng mục xây dựng bán kiên cố đến nơi khác, nhường mặt bằng còn lại khoảng 2ha mặt nước và đất liền cho việc triển khai xây dựng cảng cá./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)