Đề xuất giờ làm việc cơ quan Nhà nước: Để địa phương tự thống nhất

Sau khoảng 20 ngày lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội đã điều chỉnh phương án giờ làm việc của các cơ quan Nhà nước so với ý định ban đầu.
Đề xuất giờ làm việc cơ quan Nhà nước: Để địa phương tự thống nhất ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Chỉ còn vài ngày nữa, dự thảo Tờ trình sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 sẽ được đưa ra lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có điều chỉnh đề xuất thống nhất giờ làm việc tại các cơ quan Nhà nước trên cả nước trong dự thảo.

[Thống nhất giờ làm việc từ 8h30: Chưa vướng mắc tại sao lại thay đổi?]

Tại phiên bản mới về dự thảo Tờ trình sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012 ngày 17/5, trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp lần thứ 7 vào tuần tới, phương án 1 về đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính đã được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước.”

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong phiên bản cũ của dự thảo được công bố hôm 28/4 có nêu “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân)."

Như vậy, theo phương án 1 mới, giờ làm việc tại các địa phương sẽ do địa phương thống nhất quy định. Giờ làm việc của các cơ quan trung ương và các đô thị lớn sẽ là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút, nghỉ trưa 60 phút.

Phương án 2 vẫn như cũ, không điều chỉnh: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết)”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục