Dịch COVID-19: Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động

Trên cơ sở thống nhất một số ý kiến của Sở Y tế, văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có dự thảo đề xuất một số biện pháp nới lỏng từ ngày 9/6.
Dịch COVID-19: Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động ảnh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 7/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Phan Văn Sơn, thành phố đã trải qua 20 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.

Trên cơ sở thống nhất một số ý kiến của Sở Y tế, văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố đã có dự thảo đề xuất một số biện pháp nới lỏng vào ngày 9/6 như cho phép loại hình kinh doanh ăn uống được hoạt động phục vụ tại chỗ; các cơ sở cắt tóc trở lại hoạt động (hoạt động thẩm mỹ, chăm sóc da vẫn chưa được mở cửa); cho phép người dân tắm biển trở lại; cho phép hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp; điều chỉnh mức tập trung từ 5 người ở ngoài công cộng lên 20 người.

[Đà Nẵng xét nghiệm những người từ vùng dịch đến thành phố từ 20/5]

Ngoài ra, các cơ quan công sở trở lại làm việc bình thường. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì đánh giá xem xét việc cho phép học sinh đi học trở lại.

Các hoạt động khác vẫn tạm dừng.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Đà Nẵng đã trải qua 20 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và buông lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng; tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tại các cửa, ngõ ra vào thành phố cũng như thực hiện giám sát đối với những trường hợp đến, trở về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch.

Tăng cường khai báo y tế đối với người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp; đồng thời tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm về phòng, chống dịch.

Dịch COVID-19: Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động ảnh 2Người dân qua chốt kiểm soát dịch phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Sở Y tế thành phố cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm ngoài cộng đồng một cách cụ thể; Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, học sinh và những lực lượng liên quan phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông.

Liên quan đến việc xem xét nới lỏng một số hoạt động, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thống nhất với dự thảo đề xuất của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc cho phép một số nội dung được nới lỏng.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị liên quan, trên cơ sở đó khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết.

“Cần phải đưa ra một số yêu cầu, điều kiện cụ thể trước khi thực hiện nới lỏng một số hoạt động trên. Đơn cử như chúng ta phải quy định số lượng người và khoảng cách tại các cơ sở phục vụ ăn uống để có sơ sở kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả,” Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 6/6 đến 13 giờ ngày 7/6, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới; đến 7/6 là 20 ngày Đà Nẵng không có ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn.

Tính từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 7/6, Đà Nẵng ghi nhận 158 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước.

Đà Nẵng hiện đang điều trị 74 bệnh nhân mắc COVID-19; cách ly, giám sát 166 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Trong ngày 7/6, Đà Nẵng xét nghiệm 1.515 lượt người; từ ngày 3/5-7/6, Đà Nẵng xét nghiệm 455.217 trường hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục