Dịch COVID-19: Lào Cai, Phú Thọ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ

Các nhà hàng ăn uống, càphê, cắt tóc, làm đẹp... được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch, nếu để xảy ra hậu quả, chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Dịch COVID-19: Lào Cai, Phú Thọ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ ảnh 1Các nhà hàng được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. (Nguồn: baolaocai.vn)

Tối 8/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản cho phép địa phương này nới lỏng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 10/9/2021 trước tình hình dịch COVID-19 bước đầu đã được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các nhà hàng ăn uống, càphê, giải khát, quán cơm, quán bia, quán ăn sáng, các dịch vụ ăn uống trong Trung tâm thương mại được hoạt động phục vụ khách tại chỗ, nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các quán cắt tóc, gội đầu, làm móng, cơ sở làm đẹp được mở cửa trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn như đo thân nhiệt; người làm phải đeo khẩu trang, giãn cách giữa các khách hàng ít nhất 1m; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về).

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay; yêu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán tại chợ; có phương án kiểm soát không để người ngoại tỉnh đến giao thương, buôn bán tại chợ.

Văn bản đặc biệt lưu ý, đối với các dịch vụ nêu trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code và yêu cầu khách đến bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, check mã QR-code.

Nếu không thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch để xảy ra hậu quả, chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Công tác tiếp công dân tại trụ sở cơ quan tiếp tục thực hiện theo lịch của các cơ quan, đơn vị nhưng phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19.

[Lâm Đồng: Cho phép một số dịch vụ và du lịch hoạt động trở lại]

Ngoài ra, Lào Cai tiếp tục dừng các hoạt động ở các khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, massage, xông hơi, quán bar, vũ trường; tiệc cưới, các hoạt động liên hoan, gặp mặt; lễ hội, nghỉ lễ tôn giáo, tín ngưỡng; giải đấu thể thao, hoạt động văn nghệ có tập trung tử 30 người trở lên...

Lào Cai nghiêm cấm tổ chức, tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, nơi công cộng, hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua: “Lào Cai đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19.”

Với sự ủng hộ, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đến nay tình hình dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, đến 18 giờ ngày 8/9, chỉ còn 2 bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh Lào Cai. Như vậy, đã có 94 bệnh nhân COVID-19 của Lào Cai được điều trị khỏi và xuất viện.

Phú Thọ cho phép các nhà hàng phục vụ 50% công suất

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 4016/UBND-KGVX ngày 8/9 về việc thực hiện nới lỏng hạn chế đối với một số hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 10/9, tỉnh cho phép các nhà hàng, quán ăn, uống được phục vụ tại chỗ trở lại; tuy nhiên, phải đảm bảo bố trí giãn cách chỗ ngồi, phục vụ tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/phòng kín.

Ngoài ra, hoạt động thể dục-thể thao tại các địa điểm công cộng, câu lạc bộ gym, yoga, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và không quá 20 người/địa điểm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm karaoke, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi... hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo vẫn tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành, thị chỉ đạo lực lượng chức năng, Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn yêu cầu đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động phải ký cam kết và chịu trách nhiệm về việc tuân thủ quy định nêu trên; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục