Dịch COVID-19: Sớm nhân rộng những "vùng xanh" để bảo vệ Hà Nội

Với mô hình "vùng xanh" đang triển khai ở quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến, lập các "vùng xanh" dân cư.
Kiểm soát chặt người ra, vào tại khu dân cư số 9-10, tổ 13, phường Mai Động, quận Hoàng Mai. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Kiểm soát chặt người ra, vào tại khu dân cư số 9-10, tổ 13, phường Mai Động, quận Hoàng Mai. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Nhằm chống lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào khu dân cư, nhiều phường của quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, đã thiết lập những "vùng xanh" - vùng an toàn, vùng không có dịch đầu tiên tại Hà Nội.

Mô hình này đang được lãnh đạo thành phố Hà Nội đánh giá cao và đề nghị sớm triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

"Vùng xanh" - tấm khiên chắn dịch

Được lập từ vài ngày trước, chốt cụm dân số 10, phường Mai Động là một trong những chốt "vùng xanh" đầu tiên ở quận Hoàng Mai. Giờ làm việc của chốt được chia thành 4 ca, bắt đầu từ 6 giờ hàng ngày, mỗi ca có từ 3 đến 4 người ứng trực, đến 23 giờ chốt sẽ được rào cứng, không cho người qua lại.

Ngay từ đầu ngõ 175 đường Tam Trinh, một biển báo lớn màu xanh lá cây được dựng lên cùng với một sợi dây dù chăng ngang, đảm bảo không ai đi qua được. Bàn làm việc của chốt được bố trí sát bên, có đầy đủ sổ ghi, nước sát khuẩn nhanh, dung dịch phun khử trùng hàng hóa, nhiệt kế điện tử. Tấm biển báo ghi rõ nội dung của "vùng xanh," đó là: Tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện Thông điệp 5K; hàng hóa chỉ nhận tại bàn trực chốt; mỗi cá nhân đều phải có ý thức tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng.

Ông Trần Văn Đàn, 65 tuổi, dân phòng phường Mai Động cho biết mỗi ca trực đều có 3 tình nguyện viên cùng làm nhiệm vụ. Các thành viên trực tại chốt đều ý thức được sự nguy hiểm và tốc độ lây lan của dịch hiện nay. Do đó, không ai bảo ai, tất cả mọi người đều cố gắng làm thật tốt nhiệm vụ của mình.

Tính đến ngày 4/8, toàn bộ 14 phường của quận Hoàng Mai đã thiết lập được gần 400 "vùng xanh." Các "vùng xanh" do các tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ dân phố trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình "3 lớp," "4 tại chỗ," không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết quận đang phấn đấu thiết lập được "vùng xanh" tại toàn bộ 394 tổ dân phố thuộc 14 phường để phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Các chốt tại những "vùng xanh" này sẽ cùng với lực lượng phòng, chống dịch của quận kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai...

Theo ghi nhận, nhiều chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thiết lập "vùng xanh" để bảo vệ cư dân. Phường Đại Kim hiện đã có khoảng 40 chốt "vùng xanh" được thiết lập. Với số dân hơn 50.000 người, trong đó có hơn một nửa sống tại 40 khu chung cư, đây là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch do mật độ dân cư cao.

Nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cho biết, mô hình "vùng xanh" khi được thiết lập đã phát huy được tinh thần tự giác, gắn kết trong cộng đồng cư dân, đặc biệt phát huy hiệu quả ở khu chung cư với các chốt kiểm soát đặt ngay tại sảnh.

Chung cư Đại Kim Building, phố Trần Hòa, phường Đại Kim, có hai nguyên đơn với 630 căn hộ và hơn 2.000 nhân khẩu. Để thực hiện "vùng xanh" hiệu quả, mỗi nguyên đơn không sử dụng hai lối đi vào tòa nhà như trước mà chỉ sử dụng một lối đi. Chung cư đã bố trí 3 điểm trực chốt tại hai sảnh của hai tòa nhà và dưới hầm để xe. Người dân đi qua đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn, người lạ tuyệt đối không được vào tòa nhà." Cư dân trước khi vào "vùng xanh" đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Nhân rộng những "vùng xanh"

Từ ngày 24/7 vừa qua, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội. Dù gặp nhiều khó khăn, song có thể nói, 11 ngày qua, các biện pháp đã phát huy hiệu quả, giúp Hà Nội vừa kiềm chế đà lây lan của dịch, vừa bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng. Đây là kết quả chung nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.

Trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 sẽ càng lúc càng khó khăn, có thể sẽ lâu dài. Do đó, các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải quán triệt quan điểm coi người dân là trung tâm. Bởi không có sự ủng hộ của nhân dân, mọi chủ trương, chính sách, biện pháp đều không thể thành công.

Với mô hình "vùng xanh" đang được triển khai tại quận Hoàng Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố cần nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh" ở địa bàn dân cư, có hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định "vùng xanh," cách thức tổ chức cho người dân tự quản lý.

Các "vùng xanh" này giao cho Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, trên cơ sở đó tập hợp, huy động người dân tham gia lập chốt, bố trí trực bảo vệ 24/24 giờ; đồng thời tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự là một "chiến sỹ," mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch, cùng kiểm tra, giám sát chặt chẽ các di biến động trên địa bàn, nhất là người tạm trú, khách vãng lai... Đây là giải pháp có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, các địa phương phải cố gắng triển khai nhanh nhất, phấn đấu hoàn thành trong 1-2 ngày tới...

Mô hình "vùng xanh" cũng được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm. Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội sớm phát động việc thành lập mô hình "vùng xanh" an toàn phòng, chống dịch, đồng thời đề nghị người dân Hà Nội quyết tâm giữ gìn bằng được các "vùng xanh" trong bối cảnh dịch còn đang được kiểm soát. Từng khu, từng cụm thiết lập được "vùng xanh" sẽ là chìa khóa thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới./.

Hà Nội: Những vùng xanh bảo vệ người dân giữa tâm bão COVID-19

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục