Dich COVID-19: Doan cong tac Bo Y te kiem tra tai tinh Ba Ria-Vung Tau hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày 26/4, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại khu cách ly y tế tập trung có thu phí của tỉnh và làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp đoàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thái cho biết đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 trong nước.

Số người nhiễm SARS-CoV-2 trong khu cách ly, cộng dồn là 89 trường hợp; bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện là 82 người; hiện còn 7 trường hợp nhiễm, trong đó có 6 công dân Việt Nam và 1 thuyền viên người Philipine nhập cảnh và được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng quốc tế Vabis thị xã Phú Mỹ.

Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh cộng dồn là 10.877 người; đang cách ly, giám sát 656 trường hợp tại các cơ sở.

[Bộ Y tế: Lo lắng trước nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4 vào Việt Nam]

Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 cơ sở cách ly, với sức chứa 1.146 người; trong đó có 5 cơ sở cách ly tập trung có thu phí đó là 5 khách sạn với sức chứa 508 người.

Tính từ ngày 23/5/2020 đến nay, ngành y tế Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành 841 văn bản chấp thuận cho phép 3.397 chuyên gia và người thân của chuyên gia thuộc 247 doanh nghiệp nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh.

Trong số đó, số chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly tại các địa phương khác gồm 519 chuyên gia thuộc 41 doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có số chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly trên tàu là 557 chuyên gia, chủ yếu là các chuyên gia của các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Các chuyên gia nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 là 26 trường hợp.

Trong các tháng 5,6 và 7/2021, sẽ có 136 chuyên gia sẽ nhập cảnh vào Bà Rịa-Vũng Tàu (hiện đã có văn bản đăng ký) và dự kiến đến cuối năm 2021, có hơn 1.000 chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thái cho biết hiện nay, các công ty, dự án, tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu đưa các chuyên gia vào Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc, nhập cảnh với khung giờ rất muộn, với số lượng người theo từng nhóm nhỏ từ 2-3 người và không có thời gian cụ thể.

Điều này gây khó khăn cho việc bố trí cán bộ tiếp nhận, phun khử khuẩn, phương tiện đưa đón và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung. Bên cạnh đó, các chuyên gia người nước ngoài do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa nên khi cần giải thích vấn đề rất khó khăn.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết tỉnh đang tiến hành triển khai đợt 2 tiêm vaccine phòng COVID-19 (từ ngày 22/4-5/5) cho 6.400 người là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Trước đó, tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 238 cán bộ y trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời đề nghị tỉnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế tỉnh phát hiện thật sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các ca bệnh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với việc truy vết các đối tượng có liên quan đến các ca nhiễm, ngoài các ứng dụng cài đặt trong điện thoại, tỉnh cần phát huy tối đa công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn nhanh chóng ra các quyết định thành lập bộ máy phòng, chống dịch cộng đồng bao gồm các ban, ngành, đoàn thể, công an, y tế tại chính các địa bàn quản lý.

Tỉnh phát huy vai trò của các tổ dân cư, tổ liên gia, vai trò của người dân trong công tác phòng, chống dịch; tiến hành yêu cầu người dân ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch, không chứa chấp, bao che người nhập cảnh trái phép.

Thứ trưởng đề nghị các đối tượng là cán bộ y tế kể cả các cơ sở khám chữa bệnh công và tư, những đối tượng có nguy cơ và 100% đối tượng đưa vào khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã kiểm tra khu cách ly tập trung có thu phí tại Khách sạn Ngọc Hân và kiểm tra công tác đưa, đón, cách ly tại cơ sở cách ly y tế và quản lý chuyên gia sau khi hết thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty Cổ phần Dịch vụ lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng công trình dầu khí biển (thành phố Vũng Tàu)./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)