Dich COVID-19: Indonesia de nghi cac nuoc ho tro chong dich hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Indonesia đã đề nghị một số quốc gia, trong đó có Singapore và Trung Quốc, hỗ trợ nước này ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 vốn đang diễn biến phức tạp và khó lường hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 6/7, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết đây là một phần trong kịch bản ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 ở ngưỡng 40.000-70.000 ca/ngày.

Ông Pandjaitan nêu rõ: "Chúng tôi đã liên lạc với Singapore, Trung Quốc và các nguồn khác. Thực sự chúng tôi đã làm mọi công việc một cách toàn diện."

[Indonesia chuẩn bị cơ sở dự phòng ứng phó kịch bản xấu nhất]

Chính phủ Indonesia cũng đang phối hợp với Facebook, Google và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm thu thập dữ liệu về hoạt động di chuyển của người dân, giúp giám sát thực thi Lệnh Hạn chế các sinh hoạt cộng đồng (PPKM) khẩn cấp.

Bộ trưởng Luhut cho biết chính phủ cũng để ngỏ khả năng hợp tác với các quốc gia khác và tiếp tục tìm cách giải quyết tình trạng hàng chục nghìn ca mới mắc COVID-19 mỗi ngày.

Song song với đó, Indonesia cũng đang huy động các nguồn lực trong nước, trong đó có quân đội và cảnh sát, nhằm giám sát cộng đồng cũng như xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Ngày 6/7, Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh thành lập một bệnh viện khẩn cấp chữa COVID-19 tại Ký túc xá Pondok Gede Hajj, thủ đô Jakarta. Bệnh viện này có sức chứa lên đến gần 1.000 giường và sẽ tiếp nhận các bệnh nhân từ thủ đô Jakarta cũng như các vùng phụ cận.

Chính phủ cũng đã chuẩn bị một số địa điểm để cách ly bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô Jakarta như khu căn hộ Nagrak Flat với 2.273 giường, khu căn hộ Pasar Rumput Flats với 3.986 giường.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã cung cấp 1.200 giường mới nhằm tăng công suất điều trị của Bệnh viện Cấp cứu Wisma Atlet.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết bộ này sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 với mục tiêu tiêm chủng 5 triệu liều/ngày theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo.

Theo Bộ trưởng Budi, Tổng thống đã chỉ đạo tiêm 1 triệu liều/ngày trong tháng 7, đạt mức 2 triệu liều trong tháng 8 và nếu cần có thể tăng lên 5 triệu liều. Ông khẳng định mục tiêu này sẽ đạt được trong bối cảnh nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 trong 6 tháng cuối năm nay tăng so với nửa đầu năm vừa qua.

Indonesia đã tiếp nhận số nguyên liệu để sản xuất 14 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ công ty Sinovac (Trung Quốc) vào cuối tháng 6 vừa qua và được đảm bảo có thêm 31 triệu liều vaccine trong tháng 7.

Bộ trưởng Budi bày tỏ lạc quan với số lượng vaccine này, Indonesia có thể đạt được mục tiêu tiêm 1 triệu liều/ngày. Ông thông báo Indonesia sẽ tiếp nhận thêm 45 triệu liều vaccine trong tháng 8 và do vậy có thể tăng số lượng vaccine cung ứng mỗi ngày lên mức 2 triệu liều.

Tuy nhiên, theo báo cáo cập nhật hằng ngày của Lực lượng Đặc nhiệm xử lý COVID-19, Indonesia đã đạt chỉ tiêu tiêm được 1.063.908 liều vaccine vào ngày 1/7, trước khi sụt giảm xuống mức 853.379 liều vào ngày 2/7, tiếp theo là 834.044 liều vào ngày 3/7, sau đó tiếp tục giảm xuống còn 547.337 liều vào ngày 4/7 và chỉ 294.893 liều vào ngày 5/7.

Theo tính toán, Indonesia cần ít nhất 363 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm chủng cho 181,5 triệu người, tương đương 70% dân số, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cùng với chiến dịch tiêm chủng, Indonesia cũng đang xem xét việc nhập khẩu oxy từ các nước láng giềng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng loại khí này tăng cao khi nước này phải chống chọi với đại dịch COVID-19 đang ngày một trầm trọng.

Bộ Công nghiệp Indonesia thông báo một số nhà sản xuất như Linde Group, Air Products and Chemicals Inc., Air Liquide SA và Iwatani Corp cho biết đã sẵn sàng vận chuyển oxy lỏng đến Indonesia từ các cơ sở tại Singapore và Malaysia. Thời gian vận chuyển dự kiến trong khoảng 7 ngày.

Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia đã gia tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ xả chay Eid al-Fitr hồi tháng 5 vừa qua và sự xuất hiện của các biến thể mới. Số ca mắc mới hàng ngày đã liên tục lập đỉnh trong những tuần gần đây.

Ngày 6/7, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận thêm 31.189 ca mắc mới và 728 ca tử vong, đều là mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây gần một năm rưỡi. Tới nay, số ca mắc và tử vong vì COVID-19 ở Indonesia lần lượt là 2.345.018 ca và 61.868 ca.

Dich COVID-19: Indonesia de nghi cac nuoc ho tro chong dich hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Navotas, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo có thêm 4.114 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á này lên 1.445.832 ca. Số ca tử vong cũng tăng lên 25.296 ca sau khi có thêm 104 bệnh nhân không qua khỏi.

Philippines đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu bệnh phẩm của công dân trở về nước và từng đến Saudi Arabia.

Với việc phát hiện thêm hai ca mắc biến thể Delta, số ca nhiễm biến thể này tại Philippines đã lên tới 19 ca.

Trong khi đó, số ca nhiễm biến thể Alpha ở Philippines là 1.217, còn số ca nhiễm biến thể Beta đã tăng lên 1.386 ca./.


Hữu Chiến-Đào Trang-Đình Ánh (TTXVN/ Vietnam+)