Dịch vụ giúp nộp đơn nghỉ việc gia tăng tại Nhật Bản sau kỳ nghỉ dài

Không muốn quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vừa kết thúc, nhiều người lao động Nhật Bản tìm đến dịch vụ "ủy nhiệm" nộp đơn xin nghỉ việc, trong đó có nhiều sinh viên mới ra trường đi làm.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty images)
(Ảnh minh họa. Nguồn: Getty images)

Không muốn quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vừa kết thúc đầu tháng 5, nhiều người lao động Nhật Bản tìm đến các dịch vụ "ủy nhiệm" nộp đơn xin nghỉ việc, trong đó có nhiều sinh viên mới ra trường đi làm.

Xu hướng này hình thành từ tháng 4. Công ty Albatross Co., có trụ sở tại Tokyo, cho biết dịch vụ xin thôi việc Momuri (tạm dịch là "quá đủ rồi") của công ty này ghi nhận dòng khách hàng ổn định tìm đến, với nhiều lời phàn nàn bị đối xử tệ khi đi làm. Trung bình, công ty tiếp nhận yêu cầu dịch vụ từ khoảng 200 người mỗi tháng.

Tuy nhiên, riêng trong tháng 4, con số trên đã tăng vọt lên 1.400 người và hơn 500 người từ đầu tháng 5 đến nay.

Các nguyên nhân được đưa ra có thể kể đến như người phụ trách trực tiếp quá khó chịu, hoặc được tuyển làm nhân viên dài hạn nhưng chỉ làm việc như nhân viên hợp đồng khi bắt đầu nhận việc.

Những người ở độ tuổi 20 và 30 chiếm khoảng 60% khách hàng của Momuri, trong đó một số lượng đáng kể là sinh viên mới tốt nghiệp vừa nhận việc trong tháng 4.

Albatross nhận yêu cầu của khách hàng qua ứng dụng nhắn tin miễn phí Line và đại diện khách hàng nộp đơn xin thôi việc lên công ty ngay trong ngày.

Các dịch vụ này đã phát triển trong những năm gần đây, đến nay đã có hơn 100 công ty tham gia thị trường. Chi phí cho mỗi đơn là từ 20.000-50.000 yen (130 USD-320 USD).

Một phần nguyên nhân thúc đẩy xu hướng xin nghỉ việc tự động là tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh già hóa dân số, khác biệt giữa thế hệ lao động trẻ và các công ty vẫn giữ văn hóa làm việc cổ hủ.

Dù rất tiện lợi nhưng những dịch vụ xin thôi việc tự động cũng có nhiều hạn chế khi xử lý các vấn đề pháp luật, trừ khi người hỗ trợ là luật sư có bằng cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục