Dien Bien phat hien qua bom nang hon 300kg trong khu dan cu hinh anh 1Khi phát hiện, bom vẫn còn nguyên kíp nổ và đuôi bom. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Ngày 2/3, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Điện Biên Phủ và đơn vị Công Binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên) đã phát hiện và đưa đi hủy quả bom nặng hơn 300 kg nằm sâu trong chân đồi gần khu dân cư ở phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

Sáng cùng ngày, gia đình ông Đoàn Văn Ngọc ở tổ dân phố 6, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ đang san ủi đất đồi bị sạt phía sau nhà đã phát hiện một quả bom nằm sâu trong chân đồi.

Ngay sau khi phát hiện quả bom, gia đình kịp thời báo cơ quan quân sự để xử lý.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, đơn vị Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến hiện trường, khảo sát, tiến hành đào gỡ bom.

Qua xác minh, đây là quả bom nặng hơn 300kg​ được ném xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc. Khi phát hiện, bom vẫn còn nguyên kíp nổ và đuôi bom.

Cơ quan chức năng tiến hành tháo gỡ, di chuyển và hủy nổ an toàn. Đây là quả bom đầu tiên được phát hiện trong năm 2018 tại Điện Biên.

Cơ quan quân sự cảnh báo đối với các gia đình, phát hiện có bom mìn cần báo ngay cho cơ quan quân sự và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Cơ quan nhà nước khi xây dựng các công trình nên phối hợp với cơ quan chức năng rà phá bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh tránh sự cố có thể xảy ra để bảo đảm tính mạng, phương tiện và tài sản cho nhân dân./.
(TTXVN/Vietnam+)