Do doc My Harris duoc de cu dai su tai Han Quoc vi am hieu Trieu Tien hinh anh 1Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: Getty Image/TTXVN)

Theo AP, quyền Đại sứ Mỹ tại Australia Jim Caruso ngày 26/4 cho biết Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), là phái viên tốt nhất đại diện Mỹ tại Hàn Quốc.

Đại biện lâm thời Jim Caruso cho biết mặc dù Nhà Trắng vẫn chưa thông báo chính thức việc thay đổi kế hoạch, nhưng ông khẳng định: "Chúng tôi cần Đô đốc Harris ở đây. Chúng tôi vẫn chưa nghe được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Nhà Trắng, nhưng nơi ông ấy sẽ tới... Hàn Quốc."

Ông Caruso nói thêm: "Điều chúng tôi cần khi bắt đầu các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vài tuần tới không chỉ là một đại sứ nói chung mà còn là người sẵn sàng (nhận nhiệm vụ), có kiến thức về các vấn đề và am hiểu về quân sự, được ông Trump tin tưởng và thực sự không có ai tốt hơn Đô đốc Harris. Thực tế, chúng tôi phải cử ông ấy bởi tính cấp bách của tình hình tại Triều Tiên."

Đề cập tới sự phối hợp giữa Mỹ và Australia để gây sức ép với Triều Tiên, ông Caruso cho rằng mục tiêu này là một "chặng đường dài và cam go"./.


(Vietnam+)