Đôn đốc việc mua sắm, đấu thầu thuốc, đáp ứng khám chữa bệnh BHYT

Bộ Y tế cho biết hiện nay, Bộ đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá.
Đôn đốc việc mua sắm, đấu thầu thuốc, đáp ứng khám chữa bệnh BHYT ảnh 1Người dân chờ xếp hàng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Trước phản ánh của báo chí trong những ngày gần đây về tình trạng khan hiếm thuốc trong điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế tại một số cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành; Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế cho biết, theo phản ánh của báo chí, những ngày gần đây có tình trạng khan hiếm thuốc trong điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

Để không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị trên nghiên cứu, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế... để cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế, bảo đảm quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm y tế.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

[Bộ Y tế thông tin việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép]

Trước đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc "Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài," Bộ Y tế đã có thông tin về sự việc này và nêu rõ đây là sự việc không mong muốn.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Bộ đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá.

Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo Kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục