Động đất ở Indonesia: Giải cứu bé trai 6 tuổi mắc kẹt dưới đống đổ nát

Theo truyền thông Indonesia, bé trai 6 tuổi được tìm thấy chỉ cách bức tường bêtông đổ sập khoảng 10cm, không gian xung quanh rất tối, nóng và hầu như không đủ không khí.
Động đất ở Indonesia: Giải cứu bé trai 6 tuổi mắc kẹt dưới đống đổ nát ảnh 1Những ngôi nhà bị đổ sập sau trận động đất tại huyện Cianjur, Tây Java, Indonesia ngày 23/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/11, lực lượng cứu hộ Indonesia đã giải cứu được bé trai 6 tuổi tên Azka sau 2 ngày bị mắc kẹt dưới đống đổ nát do trận động đất xảy ra tại thị trấn Cianjur, tỉnh Tây Java của nước này.

Trong một video do lực lượng cứu hỏa địa phương đăng tải, bé Azka sau khi được lực lượng cứu hộ kéo ra khỏi đống đổ nát, dường như vẫn tỉnh táo và bình tĩnh.

Theo truyền thông địa phương, bé được tìm thấy chỉ cách bức tường bêtông đổ sập khoảng 10cm, không gian xung quanh rất tối, nóng và hầu như không đủ không khí.

Khi được tìm thấy, bé nằm cạnh thi thể người bà đã mất. Mẹ của bé cũng đã thiệt mạng và thi thể của bà được lực lượng cứu hộ tìm thấy vài giờ trước khi tiến hành giải cứu bé Azka. Lực lượng cứu hộ cho biết đã không hy vọng bé còn sống sót sau 48 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo giới chức địa phương, có nhiều trẻ em trong số các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất này, đồng thời cảnh báo không còn nhiều thời gian khi hoạt động cứu hộ bị trì hoãn do mưa lớn và nguy cơ xảy ra dư chấn.

Người đứng đầu Cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia Indonesia, ông Suharyanto cho biết 6.000 người đã được huy động cho hoạt động cứu hộ.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong bối cảnh vẫn còn khoảng 40 người mất tích và được cho là đang bị vùi trong đống đổ nát, trong đó có một bé gái 7 tuổi.

[Số người thiệt mạng vì động đất tại Indonesia tăng lên 252 người]

Trận động đất độ lớn 5,6 xảy ra tại Tây Java ngày 21/11 đã làm khiến ít nhất 271 người thiệt mạng, làm hư hại hơn 20.000 ngôi nhà. Ngoài số nạn nhân thiệt mạng còn có hàng nghìn người bị thương và hàng trăm người vẫn mất tích.

Sau khi thị sát tình hình tại khu vực chịu ảnh hưởng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ đạo xây dựng lại nhà cửa có khả năng chống chịu động đất.

Indonesia thường xuyên xảy ra động đất do nước này nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều vết đứt gãy ở vỏ Trái Đất do hoạt động của các mảng kiến tạo.

Vào tháng 1 năm ngoái, trận động đất có độ lớn 6,2 làm rung chuyển đảo Sulawesi đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người, đồng thời đẩy hàng nghìn người vào cảnh mất nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục