Đồng Nai công bố thêm một huyện có dịch tả lợn châu Phi

Trong thời gian có dịch, người dân được khuyến cáo không nên cho người lạ, phương tiện ra vào khu chăn nuôi và không mua bán lợn, sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng.
Đồng Nai công bố thêm một huyện có dịch tả lợn châu Phi ảnh 1Tiêu hủy lợn bị bệnh dịch. (Nguồn: TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), cơ quan này đã ký quyết định số 1878/QĐ-UBND về việc công bố dịch đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Vùng uy hiếp dịch được xác định trong bán kính 3km gồm xã Phước Thiền, xã Hiệp Phước và xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), vùng giám sát dịch là tất cả các xã của huyện.

Để khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, chính quyền Nhơn Trạch đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời.

Lực lượng chức năng thực hiện tiêu độc khử trùng, bao vây ổ dịch, cấm người (không nhiệm vụ) vào nơi có ổ dịch; cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông lợn, sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn xã Phước Thiền (trong thời gian có dịch), tạm dừng hoạt động 2 lò mổ tập trung trên địa bàn huyện.

[Xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi tại Cao Bằng trong vòng nửa tháng]

Huyện Nhơn Trạch cũng chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch, tiêu độc khử trùng.

Trong thời gian có dịch, người dân được khuyến cáo không nên cho người lạ, phương tiện ra vào khu chăn nuôi và không mua bán lợn, sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng.

Hiện Nhơn Trạch đã khoanh được vùng dịch tả lợn châu Phi và yêu cầu người dân phát hiện lợn mắc bệnh thì báo ngay cho ngành chức năng; tuyệt đối không bán tháo lợn.

Người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy vì dịch sẽ được ngành chức năng hỗ trợ tiền, mức cao nhất là 4,5 triệu đồng/con.

Đồng Nai hiện là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con. Nhơn Trạch là huyện thứ hai của Đồng Nai quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, huyện Trảng Bom cũng đã có quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục