Dong Nai khan truong ho tro lao dong gap kho khan do dich COVID-19 hinh anh 1Người dân Đồng Nai bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhận rau miễn phí. (Ảnh: TTXVN phát)

Các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp trên địa bàn Đồng Nai đang khẩn trương triển khai Quyết định số 2379/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Những trường hợp được hưởng hỗ trợ theo quyết định này là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn Đồng Nai bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021 - 2025).

Cụ thể, những người làm một trong các công việc sau sẽ được hưởng hỗ trợ: Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm, xe công nghệ 2 bánh; bán lẻ vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động giúp việc gia đình, lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non; tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp (cắt-uốn tóc, nail); lao động làm việc tại các cơ sở dịch vụ phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh từ ngày 1/5/2021, gồm karaoke, quán bar, vũ trường, phòng trà, rạp chiếu phim, cơ sở massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, phòng tập gym, biliards, yoga.

[TP.HCM: Khẩn trương lập danh sách hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng dịch]

Người lao động gửi đơn đề nghị đến Ủy ban Nhân dân cấp xã trước ngày 31/12/2021. Trường hợp người lao động có nơi thường trú hoặc tạm trú không trong phạm vi Đồng Nai phải cam kết không lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hỗ trợ tại nơi khác nơi người lao động đang thường trú, tạm trú (theo mẫu đơn đề nghị và giấy cam kết đính kèm).

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người đối với người lao động có thời gian nghỉ việc, mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên (chỉ hỗ trợ 1 lần/người).

Nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Nghị quyết số 68/NQ-CP và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp xã đang tổ chức rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị-xã hội và công khai danh sách người đề nghị hỗ trợ.

Sau khi được các cơ quan chức năng thẩm định và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp xã là đơn vị chi trả hỗ trợ trực tiếp cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)