Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng

Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành liên quan công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng qua xã Long Thuận của huyện Hồng Ngự.
Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành liên quan tổ chức công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng ở ấp Phú Hòa A, Phú Hòa B, xã Phú Thuận A và ấp Long Thới B, xã Long Thuận của huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, giáp ranh với huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xảy ra từ ngày 4-6/2/2016.

Cụ thể, các ngành chức năng đã điều tra, lấy mẫu cá, nguồn nước xét nghiệm và công bố có 4 nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng.

Nguyên nhân thứ nhất là do sự biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng xấu đến các yếu tố thủy văn như mực nước thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 (từ 11 - 21cm) làm cho lòng sông bị thu hẹp lại, độ sâu mực nước giảm, lưu tốc dòng chảy chậm chỉ còn 0,05 - 0,09 m/s.

Nguyên nhân thứ hai là do lòng sông tích tụ nhiều nguồn chất thải gây nên ô nhiễm cục bộ. Nguyên nhân thứ ba là thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết nhằm ngày mực thủy triều khá thấp.

Nguyên nhân cuối cùng là cá chết nhiều và kéo dài là do việc xử lý cá chết không triệt để, đồng thời xả thải một lượng lớn cá chết ra tự nhiên làm cho môi trường ô nhiễm trầm trọng thêm.

Vụ cá chết trên đoạn sông Cái Vừng có 37 hộ nuôi cá có 106 lồng bè bị thiệt hại, đa số các hộ nuôi cá trong lồng bè là cá he, cá lăng nha, cá rô phi, cá điêu hồng, cá chép, cá mè vinh… đã làm thiệt hại 395 tấn cá chết, tổng thiệt hại trên 13,7 tỷ đồng.

Vừa qua Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã sử dụng nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2016 với số tiền trên 900 triệu đồng để hỗ trợ cho hộ dân có lồng, bè bị thiệt hại do cá chết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục