Đồng Tháp, Ninh Thuận tăng cường biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh Đồng Tháp và Ninh Thuận đã chủ động tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, đảm bảo an toàn trong cộng đồng.
Đồng Tháp, Ninh Thuận tăng cường biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 ảnh 1Cán bộ Trạm Y tế kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho đối tượng F0 đang điều trị tại nhà. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Liên tục 4 ngày đầu năm 2022 số ca mắc COVID-19 ở tỉnh Đồng Tháp giảm với số lượng rất lớn, từ hơn 700 ca/ngày của cuối năm 2021, những ngày đầu năm 2022 giảm dần từ 405 ca/ngày 1/1, xuống còn 140 ca/ngày 2/1, tiếp tục giảm xuống còn 132 ca/ngày 3/1 và đến ngày 4/1 là 139 ca. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong công tác phòng, chống COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết, mục tiêu trong phòng, chống dịch của tỉnh là giảm số ca mắc trong cộng đồng và giảm số trường hợp tử vong.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định 5K + vaccine và đồng hành với tỉnh trong “cuộc chiến” với COVID-19.

Ông Lê Quốc Phong đề nghị lãnh đạo các ngành, địa phương động viên, chia sẻ, nhắc nhở các lực lượng giữ vững tinh thần và thực hiện nghiêm các nguyên tắc trong phòng, chống dịch; nắm thông tin về các trường hợp có bệnh nền chưa tiêm vaccine, kiểm tra, theo dõi, tham vấn ý kiến, vận động tiêm chủng.

Thành quả số ca nhiễm giảm dần là nhờ sự tích cực trong công tác đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người không thể đến điểm tiêm cố định. Trung tâm Y tế huyện, thành phố thực hiện cập nhật, rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng trên địa bàn và tổ chức tiêm chủng; tổ chức các đội tiêm lưu động với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, xuống tận nhà các đối tượng và thực hiện tiêm, theo dõi sau tiêm, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình triển khai thực hiện.

Ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án cách ly, theo dõi điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú, khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đồng thời phân loại kịp thời, đẩy mạnh việc cách ly F0 đủ điều kiện tại nhà; cấp túi thuốc A cho người nhiễm và hướng dẫn việc sử dụng; hướng dẫn người nhiễm tự theo dõi sức khỏe, thông báo khi có bất thường cho nhân viên y tế; cung cấp số điện thoại thường trực cho người nhiễm liên lạc 24/24 giờ; tổ chức thăm hỏi, xét nghiệm theo quy định; ghi chép, cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe người nhiễm hàng ngày theo mẫu.

Ngành Y tế rà soát đảm bảo sẵn sàng cơ số trang thiết bị như máy đo SpO2, máy tạo oxy, bình oxy, thuốc, vật tư y tế; theo dõi sát, đảm bảo việc cung ứng, quản lý và sử dụng thuốc điều trị COVID-19, tuyệt đối không để thiếu thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tại tuyến cơ sở.

Cùng với công tác phòng, chống COVID-19 là việc phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, địa phương, đặc biệt là Ban Nhân dân khóm, ấp, tổ nhân dân tự quản, đoàn thể trong việc giám sát tình hình sức khỏe người nhiễm tại nhà, nơi cư trú. 

Để giảm số ca mắc COVID-19, tỉnh Đồng Tháp tăng cường tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu thành lập các tổ tiêm vaccine đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vaccine đầy đủ, đặc biệt là những người không di chuyển được.

[Hải Phòng điều chỉnh cách ly và xét nghiệm đối với F0 và F1]

Đến ngày 4/1, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tiêm mũi 1 là 1.240.086 liều, đạt 99,59%; tiêm mũi 2 là 1.162.731 liều, đạt 93,38% người từ 18 tuổi trở lên. Số người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 là 157.017 liều, đạt 98,15%; tiêm mũi 2 là 140.309 liều, đạt 87,71%; tiêm mũi nhắc lại là 62.799 liều, đạt 5,04%.

Ngày 4/1, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 139 ca mắc COVID-19, đang điều trị 9.615 ca. Số bệnh nhân hoàn thành điều trị 460 ca; có 15 ca tử vong trong ngày.

Đồng Tháp, Ninh Thuận tăng cường biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 ảnh 2Nhân viên Trạm y tế phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đến thăm khám sức khỏe, cấp túi thuốc cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Cùng với Đồng Tháp, để chủ động kiểm soát, không để dịch COVID-19 bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán 2022 tới, tỉnh Ninh Thuận tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam, trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, hoạt động giao thương, giao lưu của người dân và doanh nghiệp sẽ tăng cao. Đây là nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi biến chủng Delta còn lây lan với tốc độ nhanh, biến chủng Omicron lại xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trong nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị công sở và các hoạt động giao thông, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và nơi tập trung đông người.

Cụ thể, từ nay đến ngày 20/2, tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử; hạn chế số người tham gia, đảm bảo số lượng tập trung không quá 20 người trong cùng một thời điểm; đồng thời thực hiện giãn cách ít nhất 2m cho mỗi nhóm (không quá 3 người), tuân thủ nghiêm quy định 5K đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài trời, nơi công cộng, hội chợ xuân, chợ đêm du lịch và các hoạt động chiếu phim, khu vui chơi trẻ em gắn với các dịch vụ...

Các điểm du lịch, điểm di tích khu vực thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 được tổ chức đón tiếp, phục vụ không quá 20 du khách/đoàn; thực hiện giãn cách ít nhất 2 mét cho mỗi nhóm (không quá 3 người); đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K. Riêng khu vực cấp độ 3 và 4 không được tổ chức các hoạt động trên.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các địa phương cần chủ động triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 giai đoạn 2; đánh giá mức độ nguy cơ sát với thực tế, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để kiểm soát dịch, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, khẩn trương tổ chức lấy ý kiến của doanh nghiệp và người dân về các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và sản xuất kinh doanh an toàn để đề xuất điều chỉnh phù hợp; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt hạn chế đến nơi có tập trung đông người; tăng cường quản lý người đến/về từ vùng có dịch COVID-19; tổng rà soát để tiêm phòng vaccine cho các đối tượng chưa được tiêm; xét nghiệm tầm soát cho người nguy cơ cao; đồng thời chăm sóc, quản lý tốt người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà và sớm hỗ trợ hộ gia đình khó khăn do dịch COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Sở cũng đang khẩn trương rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cũng như Trạm Y tế lưu động và tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh; đồng thời rà soát việc cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị... đảm bảo đầy đủ oxy từ tuyến cơ sở xã, phường, thị trấn đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tính đến cuối tháng 12/2021, toàn tỉnh đã có 434.585 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19, đạt 103,5%; trong đó có 6.519 người đã tiêm mũi 1 và 388.584 người đã tiêm mũi 2; đặc biệt là đã có 39.482 người tiêm mũi 3 (mũi nhắc). Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 57.563 người từ 12-17 đã tiêm vaccine, đạt 94%; trong đó có 10.349 người đã tiêm mũi 1 và 47.214 người đã tiêm mũi 2.

Trong đợt dịch lần thứ 4 (tính đến tối 3/1/2022), toàn tỉnh có 5.906 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có 5.387 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và 53 bệnh nhân tử vong. Hiện toàn tỉnh còn 466 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục