Bắc Ninh: Tập trung khống chế các ổ dịch, xử lý nghiêm vi phạm

Ngành Y tế Bắc Ninh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.
Bắc Ninh: Tập trung khống chế các ổ dịch, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 3/1 đến 6 giờ ngày 4/1, Bắc Ninh ghi nhận 716 ca mắc COVID-19 mới (68 bệnh nhân là trẻ em dưới 16 tuổi); trong đó có 564 ca mắc trong cộng đồng và 152 ca trong khu cách ly. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh có 318 ổ dịch đang hoạt động trên 8/8 huyện, thành phố. Cụ thể, huyện Thuận Thành có 26 ổ dịch, huyện Quế Võ 40 ổ dịch, Tiên Du 37 ổ dịch, Lương Tài 26 ổ dịch, thành phố Bắc Ninh 92 ổ dịch, thành phố Từ Sơn 32 ổ dịch, Yên Phong 38 ổ dịch, Gia Bình 25 ổ dịch, 1 ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và 1 ổ dịch tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Hiện Bắc Ninh đang quản lý, điều trị 4.651 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố, các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và quản lý tại nhà.

Toàn tỉnh không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4 của dịch bệnh; 18 xã, phường ở cấp độ 3; 39 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 và 69 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1.

Theo quy mô cấp huyện, Bắc Ninh có huyện Lương Tài và Gia Bình cấp độ 1 của dịch; thành phố Bắc Ninh, huyện Yên Phong, huyện Quế Võ và huyện Thuận Thành cấp độ 2; thành phố Từ Sơn và huyện Tiên Du ở cấp độ 3.

[Bắc Ninh ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay]

Cấp độ dịch theo quy mô cấp tỉnh, Bắc Ninh cấp độ 2 do có tỷ lệ ca mắc COVID-19 trên 100.000 dân là 121,5 và đạt tiêu chí tiêm vaccine phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi cho đối tượng trên 18 tuổi (98,9%), đủ 2 mũi cho đối tượng trên 50 tuổi (93,3%).

Bắc Ninh cũng tiêm trên 2,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên 18 tuổi, trẻ từ 12-17 tuổi, công nhân trong và ngoài khu công nghiệp. Số người được tiêm vaccine mũi 3 là 178.812 người đạt 15,3%.

Thời gian tới, ngành Y tế Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc mới, các trường hợp đi, về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định.

Đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc đối với các khu vực nguy cơ theo quy định; tăng cường tuyên truyền cho người dân trên địa bàn nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Ngành Y tế Bắc Ninh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm tập trung đông người như chợ, siêu thị, bến xe, nhà hàng hoạt động kinh doanh dịch vụ... nhất là các xã, phường ở cấp độ 3 và cấp độ 4, khu vực phong tỏa, khu vực đông công nhân thuê trọ, sinh sống; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ngành cũng tổ chức giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan ra cộng đồng; triển khai thực hiện quản lý, thu dung, điều trị người mắc COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn tạm thời của tỉnh.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục