Sáng 16/6, tại thành phố Cao Lãnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp lần thứ 10, năm 2020.

176 tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động tình nguyện hiến máu cứu người, tuyên truyền, vận động người khác tham gia hiến máu cứu người đã được tôn vinh.

Những năm qua, tại Đồng Tháp, phong trào hiến máu tình nguyện đã được các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể quan tâm vận động và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực.

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã thu được trên 12.000 đơn vị máu; riêng Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng năm 2020, đã có 2.000 người đăng ký tham gia, thu được hơn 1.450 đơn vị máu, góp phần cấp cứu và điều trị cho người dân ở các bệnh viện trong toàn tỉnh, cứu sống nhiều bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nghèo.

Nhiều địa phương đã đi đầu trong công tác hiến máu nhân đạo, xuất hiện những tấm gương hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người cùng tham gia.

Tại huyện biên giới Hồng Ngự, mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, đời sống người dân gắn liền với sản xuất nông nghiệp nhưng phong trào hiến máu tình nguyện được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2019, toàn huyện đã vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện được 1.303 đơn vị máu.

[Tấm gương cô giáo mầm non 23 lần hiến máu tình nguyện]

Là một trong năm hộ gia đình được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tặng “Phù hiệu hiến máu 40 lần” và Bộ Y tế tặng Bằng khen, ông Hoàng Văn Chánh (sinh năm 1962, ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cho biết gia đình ông đã hiến máu được 46 lần, trong đó bản thân ông có 26 lần hiến máu. Ông Chánh nhận thấy đây là một việc làm nhân đạo, mang tính nhân văn cao cả, đúng với tinh thần “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, một nghĩa cử cao đẹp mà mỗi người nên tham gia trong điều kiện có thể.

Dong Thap ton vinh nhung tam guong hien mau tinh nguyen tieu bieu hinh anh 1Tặng bằng khen cho đại diện các hộ gia đình có thành tích 50 lần hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp cho rằng, 176 gương tập thể, cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nhân ái. Họ không chỉ trực tiếp tham gia mà còn vận động được hàng trăm người khác cùng hiến máu tình nguyện, góp phần giúp cho người bệnh qua cơn hiểm nghèo, giúp ngành y tế giảm bớt sự thiếu hụt về nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Những tấm gương tiêu biểu về hiến máu tình nguyện cũng góp phần tuyên truyền và giáo dục về tấm lòng nhân ái, tình thương yêu.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tặng khánh màu bạc cho hai gia đình có hơn 70 lần hiến máu tình nguyện; đề nghị tặng khánh màu đồng và phù hiệu hiến máu 50 lần cho ba gia đình; đề nghị tặng phù hiệu hiến máu 40 lần và Bộ Y tế tặng bằng khen cho năm gia đình.

Ngoài ra, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)