Dong USD ky thuat so se la yeu to lam thay doi cuoc choi hinh anh 1Đồng USD. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đồng bitcoin và các loại tiền điện tử chủ chốt khác sẽ sớm có một đối thủ cạnh tranh “đáng gờm,” đó là đồng USD kỹ thuật số.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét việc tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Đồng USD kỹ thuật số sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi của các ngân hàng, các chính phủ lớn và người tiêu dùng. Đồng USD kỹ thuật số sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với đồng bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nó sẽ có nhiều thuộc tính của tiền điện tử và được các chính phủ hỗ trợ.

Đối với các ngân hàng, đồng tiền kỹ thuật số này sẽ cho phép mọi người chuyển tiền trực tiếp thông qua Fed, đồng thời nó có thể thúc đẩy cho vay ngang hàng.

Giorgi Khazaradze, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Công ty giao dịch tiền điện tử Aurox, cho biết về cơ bản, tiền điện tử phá bỏ những bức tường tài chính không hiệu quả, không an toàn và tốn kém.

Đồng USD kỹ thuật số có thể làm giảm chức năng truyền thống của các ngân hàng với tư cách là trung gian tài chính.

[Giới đầu tư toàn cầu chuyển hướng sang lĩnh vực tiền kỹ thuật số]

Đối với chính phủ, đồng USD kỹ thuật số cho phép các chính phủ có nhiều quyền lực giám sát những hành vi chi tiêu, tiêu dùng tài chính của mọi người. Tại bất kỳ thời điểm nào, chính phủ sẽ biết người dân tiêu tiền và giữ tiền tiết kiệm ở đâu, như thế nào và vào lúc nào. Điều đó sẽ góp phần kiểm soát chặt chẽ việc thu thuế và chấm dứt nền kinh tế ngầm.

Isaac Tebbs, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của Millions, cho biết: “Mối quan hệ giữa công dân và chính phủ của họ sẽ thay đổi theo một số cách nếu chính phủ giới thiệu đồng USD kỹ thuật số. Mọi người sẽ không cần phải mang theo tiền bên mình nữa, điều này có thể giúp giao dịch nhanh hơn và thuận tiện hơn. Chính phủ sẽ có mức độ kiểm soát cao hơn đối với tài chính của người dân, vì tất cả các giao dịch sẽ được theo dõi và ghi lại."

Tuy vậy, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Themelio Labs, Eric Tung cho rằng việc ra mắt đồng USD kỹ thuật số là không cần thiết. Ông bày tỏ quan ngại ý tưởng trên sẽ gây ra những hệ quả xấu. Giải pháp để bảo vệ người tiêu dùng là thị trường thanh khoản hơn và quy định đơn giản hơn./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)