Dot quy nao vi tap luyen, dieu tri theo phuong phap khong khoa hoc hinh anh 1(Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân nữ, 69 tuổi, bị đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.

Bác sỹ Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, ngày 19/6 vừa qua, kíp trực cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M, 69 tuổi, tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống bị đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.

Trao đổi với bác sỹ, người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã theo học "giáo phái lạ" 3 tháng nay và bỏ thuốc khoảng một tuần vì tin rằng "tập cái này không cần dùng bất cứ loại thuốc nào."

Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp. Chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não, các bác sỹ phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái. Các bác sỹ Trung tâm Đột quỵ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ 3 giờ đầu.

Bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rTPA), với thời gian cửa-kim (thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi hoàn tất chiếu chụp chẩn đoán và bắt đầu dùng thuốc liều Bolus) là 44 phút - trong khi thời gian tiêu chuẩn với Trung tâm Đột quỵ chất lượng vàng của Hội Đột quỵ châu Âu là 60 phút.

[Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng]

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục điều trị "bắc cầu," can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học. Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Bác sỹ Phạm Văn Cường cho biết, đây là một trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học. Việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não.

Bệnh nhân may mắn do sau đột quỵ được đưa sớm đến cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị. Nếu không được cấp cứu sớm, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề.

Các bác sỹ khuyến cáo, trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. cho thấy, người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học.

Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)