Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Chile chung tay cắt bánh chúc mừng ngày thành lập ASEAN. (Ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Chile cung cấp)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile với tư cách Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại thủ đô Santiago (ACS) đã phối hợp với cơ quan đại diện các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại thương Chile Rodrigo Yañez, Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Canelas và khoảng 100 khách mời từ ngoại giao đoàn, các đối tác, doanh nghiệp, báo giới Chile, cũng như cộng đồng của các nước ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước sở tại.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ ASEAN năm 2018, đại biện lâm thời Nguyễn Minh Anh nhấn mạnh sự đóng góp của ASEAN đối với hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á trong suốt 51 năm qua, trong đó đáng kể là việc hình thành Cộng đồng ASEAN.

[Những bước tiến dài của ASEAN và lộ trình cho giai đoạn tiếp theo]

Ông Nguyễn Minh Anh khẳng định, ngày nay ASEAN là cộng đồng kinh tế lớn thứ 7 thế giới và những liên kết sâu rộng, đang đóng vai trò chiến lược quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại biện lâm thời nước ta cũng bày tỏ vui mừng về việc Chile quan tâm và ưu tiên đẩy mạnh quan hệ với châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng; nêu bật hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và Chile thông qua các Hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Chile đã ký kết với một số thành viên của khối.

Đại biện lâm thời Nguyễn Minh Anh cho biết việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ASEAN 2018 vào tháng 9 tới sẽ mở ra những tiềm năng hợp tác to lớn không chỉ trong nội bộ ASEAN mà ra cả bên ngoài khu vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, hướng tới APEC 2019, với mức độ đồng thuận cao của các thành viên, ACS sẽ tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa ASEAN với Chile nói chung và giữa mỗi nước ASEAN với Chile nói riêng.

Trong khuôn khổ buổi lễ, bạn bè nước sở tại và quan khách quốc tế đã được xem video giới thiệu ASEAN, trải nghiệm văn hóa ẩm thực và trang phục truyền thống của các nước thành viên, qua đó quảng bá hình ảnh một ASEAN đoàn kết, thân thiện tại Chile./.