Du an hon 900 ty dong nang cap Quoc lo 217 qua Thanh Hoa da ve dich hinh anh 1Quốc lộ 217. (Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa)

Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải), thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn về mặt bằng và vốn nhưng với nỗ lực của các đơn vị, đến nay, dự án Nâng cấp mạng lưới giao thông tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2-Nâng cấp Quốc lộ 217 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành cơ bản khối lượng công trình.

Hiện tại, chỉ còn lại khối lượng nhỏ liên quan đến các công đoạn về an toàn giao thông như sơn kẻ vạch đường, biển báo, hoàn thành rãnh thoát nước...

Tổng giá trị dự án là hơn 900 tỷ đồng, trong đó có 3 gói thầu xây lắp có tổng giá trị 478 tỷ đồng, hiện đã giải ngân được hơn 382 tỷ đồng.

Chi phí giải phóng mặt bằng của dự án là hơn 300 tỷ đồng, đã giải ngân được gần 276 tỷ đồng. Chi phí tư vấn và chi phí khác của dự án hơn 92 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Huấn cho hay hiện nay, đơn vị đang tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông như hộ lan, biển bảo, sơn kẻ vạch đường.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án Thăng Long cũng đẩy nhanh việc giải ngân vốn còn lại cho nhà thầu và các chi phí khác.

[Bộ GTVT đề nghị sớm cho phép nhà đầu tư thu phí trạm BOT Quốc lộ 3]

Dự án nâng cấp Quốc lộ 217 (giai đoạn 2) dài 47km đi qua ba huyện Cẩm Thủy, Bá Thước và Hà Trung của tỉnh Thanh Hóa được khởi công từ tháng 6/2018. Dự án sử dụng vốn vay của ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, dự án sau hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến không chỉ có ý nghĩa lớn với riêng tỉnh Thanh Hóa mà còn có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chung của khu vực.

Trước đó, giai đoạn 1 của Dự án Nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2-Nâng cấp quốc lộ Quốc lộ 17 trên địa bàn Thanh Hóa đã được hoàn thành vào tháng 1/2016.

Dự án được khởi công từ tháng 6/2013 với tổng mức đầu tư 97,4 triệu USD (tương đương với khoảng 1.899 tỷ đồng) gồm 75 triệu USD vay ưu đãi từ nguồn vốn ADF của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và 22,4 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)