Du an nghi duong Nam Hoi An: 1.000 ho dan chua duoc bo tri tai dinh cu hinh anh 1Nhiều hộ dân tại xã Duy Hải bị hư hỏng nhà cửa nhưng không sửa chữa được vì nằm trong vùng quy hoạch. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Từ năm 2015 đến nay, hàng nghìn hộ dân vùng Đông Quảng Nam nằm trong khu vực dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, thuộc 2 huyện Duy Xuyên và Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam mòn mỏi chờ được đền bù, giải tỏa và bố trí đất tái định cư để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, đã nhiều năm qua, người dân vẫn thấp thỏm lo sợ khi phải sống trong những căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi mùa mưa bão lại đang đến gần.

Hơn 6 năm qua, cứ gần đến mùa mưa bão, gia đình anh Trần Văn Lanh, ở thôn Tây Sơn Tây, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên lại đứng ngồi không yên. Căn nhà cấp 4 xây dựng cách đây gần 20 năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Mái nhà sập xệ, tường nhà chằng chịt vết nứt, anh Lanh lo sợ nếu có bão lớn thì ngôi nhà sẽ đổ sập.

Anh Trần Văn Lanh cho biết gia đình anh nhiều lần xin sửa chữa nhà nhưng chính quyền chưa đồng ý. Tường nhà thì nứt, đòn tay thì gãy hết chỉ sợ mùa mưa bão tới là sập xuống.

Còn bà Bùi Thị Công ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên băn khoăn nhiều năm qua, diện tích đất nông nghiệp của gia đình không thể sản xuất vì chính quyền đã kiểm kê vào năm 2015.

Nhưng điều bà Công lo lắng hơn cả là gia đình bà phải sống trong ngôi nhà xuống cấp trầm trọng.

Theo bà Bùi Thị Công mong muốn chính quyền sớm hoàn thành giải tỏa để người dân đến khu tái định cư. Nếu không giải tỏa thì người dân phải được làm nhà để ở do nhà đã xuống cấp, không chống chịu được trước mùa mưa bão sắp tới.

Năm 2015, khoảng 2.000 hộ ở các xã Duy Nghĩa, Duy Hải, huyện Duy Xuyên và xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có nhà trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An. Thế nhưng đến nay vẫn còn khoảng 1.000 hộ chưa được bố trí đất tái định cư để ổn định cuộc sống.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng diện tích hơn 985ha do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Nam Hội An làm Chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam là đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án theo hợp đồng đã ký kết với Chủ đầu tư.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam cũng là đơn vị được giao đầu tư xây dựng 5 khu tái định cư với tổng diện tích gần 240ha.

Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm 2021 đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phải tạm dừng bởi Chủ đầu tư không bố trí vốn để chi trả tiền bồi thường cho dân.

Trong khi đó, thời gian thực hiện hợp đồng giải phóng mặt bằng giữa Chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam đã hết hạn vào ngày 31/12/2020.

Ông Nguyễn Thế Đức cho biết hiện các bên liên quan đang xúc tiến thủ tục pháp lý để gia hạn hợp đồng, tiếp tục đầu tư Dự án, giúp người dân ổn định cuộc sống trước mùa mưa bão sắp tới.

Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Nam cho phép các đơn vị đã ký hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trước ngày 1/7/2020 tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam tiếp tục hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Du an nghi duong Nam Hoi An: 1.000 ho dan chua duoc bo tri tai dinh cu hinh anh 2Một ngôi nhà cùa người dân trong vùng dự án bị mối mọt tấn công, có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào nhưng không thể tu sửa. (Nguồn: kinhtedothi.vn)

Trong thời gian chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam thống nhất cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam tiếp tục ký kết với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Nam Hội An thực hiện phụ lục gia hạn hợp đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát lại hồ sơ quy hoạch và cơ sở pháp lý của việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng các khu tái định cư.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã làm việc trực tiếp với huyện Thăng Bình và Duy Xuyên, trực tiếp họp với các ngành, địa phương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam để đề xuất phương án tối ưu nhất.

Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương để tổ chức thực hiện theo hướng đảm bảo lợi ích cho người dân, sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại các khu tái định cư tại dự án Nam Hội An cũng như các dự án tái định cư khác tại khu vực vùng Đông Quảng Nam./.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)