Dự án Tam Đảo 2: 'Bộ TN-MT đã thẩm định rất thận trọng'

Dự án Tam Đảo 2 là dự án nằm trong phạm vi vườn quốc gia Tam Đảo, khu vực nhạy cảm về sinh thái nên Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường rất thận trọng.
Dự án Tam Đảo 2: 'Bộ TN-MT đã thẩm định rất thận trọng' ảnh 1Trứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành (đứng giữa) chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết Dự án Tam Đảo 2 có quy mô lớn, nằm trong phạm vi vườn quốc gia Tam Đảo (khu vực nhạy cảm về sinh thái, có tính đa dạng sinh học cao) nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tổ chức xem xét, thẩm định báo cáo rất thận trọng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 diễn ra ngày 14/10, ông Thức cho biết vừa qua báo chí có nêu về dự án này. Đây là dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

“Quá trình thẩm định, phê duyệt đều căn cứ theo các quy định của pháp luật, Luật Bảo vệ môi trường. Vì vậy khi dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ sẽ thẩm định,” ông Thức nói.

Về cơ sở pháp lý để thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2, theo ông Thức, ngoài căn cứ theo quy định của pháp luật, quá trình thẩm định còn căn cứ vào 3 nội dung.

[Đề nghị thu hồi diện tích đất mua bán, sử dụng trái phép của sư Toàn]

Thứ nhất, dựa vào văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin ý kiến của Thủ tướng về việc thuê môi trường rừng để xây dựng dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2. Thứ hai, văn bản của Thủ tướng về thuê môi trường rừng làm dự án du lịch sinh thái.

Tiếp đó là quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2. Trong đó đã xác định Tam Đảo 2 có phân khu hành chính phục vụ, khai thác. Tức là có thể đưa vào khai thác phục vụ du lịch sinh thái.

“Đây là dự án liên quan đến rừng quốc gia Tam Đảo. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định cẩn thận, chặt chẽ. Bộ đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá tính đa dạng sinh học ở các khu vực của dự án,” ông Thức nhấn mạnh.

Theo ông Thức, thành phần tham gia thẩm định có đầy đủ đại diện các bộ, ngành, vườn quốc gia Tam Đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Đặc biệt có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực sinh thái, đa dạng sinh học.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã gửi báo cáo này đến lấy ý kiến các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Xây dựng. Trên cơ sở nội dung báo cáo, cơ quan thường trực thẩm định đã có văn bản yêu cầu chủ dự án tiếp thu, hoàn thiện. Sau khi chủ dự án hoàn thiện, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, hội đồng thẩm định đã họp và phê duyệt báo cáo này,” ông Thức nói.

Chia sẻ rõ hơn, ông Thức cho biết trước khi phê duyệt, hội đồng thẩm định đã yêu cầu chủ dự án về mặt quy mô, kiến trúc các công trình khi xây dựng phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái, sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, đảm bảo chiều cao các công trình xây dựng cao không quá 12m...

Về câu hỏi ảnh hưởng tới đa dạng sinh học, ông Thức cho rằng cần đứng trên quan điểm bảo tồn để phát triển và phát triển nằm trong bảo tồn. Còn phát triển ở khu vực nào thì cần xem xét cụ thể. Với dự án này Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có khuyến cáo, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo khuyến cáo.

“Đánh giá chung sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống có tính đa dạng sinh học thấp,” ông Thức nói thêm../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục