Dua ca the gau ngua thu 199 ve 'ngoi nha gau lon nhat Viet Nam' hinh anh 1Cứu hộ cá thể gấu ngựa tại tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TC ĐVCA cung cấp)

Trưa 26/9, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Cá thể gấu này nặng khoảng 200 kg, được nuôi nhốt trên dưới 15 năm từ khi là gấu con.

Theo Tổ chức Động vật Châu Á, đây là cá thể gấu thứ 199 được cứu hộ từ các địa phương trên cả nước, về “ngôi nhà gấu lớn nhất Việt Nam” tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để được chăm sóc nhân đạo suốt quãng đời còn lại.

[10 khuyến nghị nhằm ngăn chặn động vật hoang dã tuyệt chủng]

 

Cá thể gấu ngựa trên bắt đầu được cứu hộ từ lúc 9 giờ sáng. Quá trình cứu hộ gấu diễn ra khẩn trương trong vòng 3 tiếng, tuy nhiên do hành lang chăm sóc gấu tại trang trại khá hẹp, các bác sỹ thú y đã quyết định gây mê để đưa gấu lên lồng vận chuyển đặt sẵn trên xe tải.

Các bác sỹ và chuyên gia nhận định lâm sàng khẳng định cá thể gấu này khá béo phì, răng bị hỏng và sâu, điều này có thể là do dinh dưỡng trong trại gấu không phù hợp. Ngoài ra, cá thể gấu này cũng có các vấn đề liên quan đến da, khiến cho gấu bị mất một mảng long lớn phí đuôi, cũng như gặp vấn đề về rang miệng.

Trước đó, đầu tháng 9/2018, Cục Kiểm lâm-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra công văn yêu cầu cứu hộ cá thể gấu ngựa tại Lào Cai do chủ nuôi tự nguyện bàn giao.

Tổ chức Động vật Châu Á, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm, Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai cũng như gia đình chủ nuôi lên kế hoạch, thống nhất về thời gian và thủ tục để quá trình cứu hộ được diễn ra thuận lợi, an toàn, và đúng luật.

["Giải thoát" 5 chú gấu ngựa sau 20 năm bị giam cầm ở Mỹ Tho]

Theo thông tin từ gia đình chủ nuôi, cá thể gấu này được nuôi trong điều kiện khá tốt, chuồng nuôi gấu được gắn với một gian bê tông có nền phẳng giúp cho gấu có thể di chuyển.

Dua ca the gau ngua thu 199 ve 'ngoi nha gau lon nhat Viet Nam' hinh anh 2Đây là cá thể gấu thứ 199 được cứu hộ về ngôi nhà gấu lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: TC ĐVCA cung cấp)

Chủ gấu cũng đã chủ động liên lạc và xuống thăm Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, chứng kiến tận mắt việc vận hành và chăm sóc gấu đạt tiêu chuẩn tốt trước khi quyết định bàn giao gấu để gấu được chăm sóc nhân đạo tốt nhất trong suốt quãng đời còn lại.

Cá thể gấu ngựa này ngay sau đó đã được đặt tên là Sky và đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hơn 250 km từ Lào Cai về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong ngày hôm nay. Ngay khi đưa về “ngôi nhà gấu lớn nhất Việt Nam” tại Vườn quốc gia Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Thông tin Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, sau khi Sky được cứu hộ, tỉnh Lào Cai còn 6 cá thể gấu, trong đó có 4 cá thể gấu nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân, và 2 cá thể gấu đang được chăm sóc bởi Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Cách đây đúng 1 tháng, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ngựa từ Tiền Giang. Thêm gấu ngựa Sky, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 199 cá thể gấu ngựa và gấu chó.

Hiện có 179 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể../.

Dua ca the gau ngua thu 199 ve 'ngoi nha gau lon nhat Viet Nam' hinh anh 3Công tác cứu hộ cá thể gấu ngựa tại tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TC ĐVCA cung cấp)

Dua ca the gau ngua thu 199 ve 'ngoi nha gau lon nhat Viet Nam' hinh anh 4Công tác cứu hộ cá thể gấu ngựa tại tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TC ĐVCA cung cấp)

Hùng Võ (Vietnam+)