Sáng 29/8, tại Quảng trường 29 Tháng 3 (Đà Nẵng), 29 học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Nam đã đăng ký danh sách trở về nơi cư trú đến làm các thủ tục lên 2 xe ôtô để trở về địa phương và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trước khi lên xe, các học sinh, sinh viên đều khai báo thông tin cá nhân để kiểm tra, đối chiếu xác nhận và thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện ngồi giãn cách trên xe để phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh viên Trường Bách Khoa Đà Nẵng Nguyễn Thị Bích Mỹ nhà ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) chia sẻ: "Em bị kẹt lại ở Đà Nẵng đã lâu do dịch COVID-19, trong thời gian ở lại cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đi chợ, ăn uống... Biết thông tin tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức đưa, đón các học sinh, sinh viên trở về địa phương nên em đã đăng ký và được thông báo đồng ý. Em rất nhớ nhà, hôm nay được trở về nhà nên tâm trạng em rất vui. Hiện trường em đang tổ chức học online nên về quê em vẫn có thể tiếp tục học được."

[Đưa hơn 700 người dân Quảng Ngãi mắc kẹt ở vùng dịch về nơi cư trú]

Chị Mỵ Châu ở phường An Hải Tây, quận Sơn Trà (Đà Nẵng), phấn khởi cho biết, biết tin sáng 29/8 có chuyến xe đưa học sinh, sinh viên về Quảng Nam, chị chở cháu ruột của mình đến xin đi xe để về nhà tại Quảng Nam và đã được các đơn vị tổ chức đồng ý, tạo điều kiện để cho cháu cùng trở về. Trước đó cháu chị ra chơi hè ở nhà nội tại Đà Nẵng và bị kẹt lại hơn tháng nay.

Bác sỹ Huỳnh Công Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Nam, cho biết: Theo kế hoạch của tỉnh Quảng Nam, tất cả các học sinh, sinh viên trở về tỉnh trong đợt này sẽ được cách ly tập trung tại Trung đoàn 885; ngay trong chiều 29/8, các em sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trong những ngày tiếp theo, các em sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả vẫn âm tính thì sẽ chuyển về các Ban chỉ đạo các huyện để tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày theo đúng quy định, sau đó các em mới đủ điều kiện nhập học. Hiện tất cả công tác chuẩn bị hậu cần đã sẵn sàng để đón các em trở về./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)