Đưa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá trong thu hút đầu tư

Trong chuyến thăm ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là “một trung tâm đào tạo” nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan nhà máy sản xuất điện tử thông minh Vinsmart. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan nhà máy sản xuất điện tử thông minh Vinsmart. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 23/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc-Bộ Khoa học và Công nghệ; tham dự Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart của Tập đoàn Vingroup; Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Viettel.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhanh

Báo cáo kết quả nổi bật của ngành khoa học và công nghệ, trong đó có kết quả xây dựng và phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, tính đến nay, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã có 90 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 85.800 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2019, đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 6.895 tỷ đồng.

Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn hàng đầu ở trong nước và quốc tế đã có mặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc như: Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Nissan Techno (Nhật Bản), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Trung tâm Nghiên cứu và kiểm thử DT&C (Hàn Quốc), Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT, Công ty FPT, Tập đoàn Vingroup...

[VinSmart khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh]

Để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ kiến nghị Quốc hội quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các khu công nghệ cao quốc gia nói chung và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel); chứng kiến Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án mới năm 2019 gồm Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex, Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh và Công ty cổ phần Hulk Energy.

Đưa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá trong thu hút đầu tư ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chứng kiến Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác Chiến lược giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đáp ứng nhu cầu đầu tư, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh của Viettel.

Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược, quý 1/2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao trên diện tích 9,1ha tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đây sẽ trở thành trung tâm thử nghiệm, sản xuất thiết bị công nghệ cao của Viettel. Tiếp theo đó, Viettel cũng sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Viettel trên diện tích 13,2ha. Đây được coi là khu nghiên cứu R&D quy mô lớn, là “vườn ươm” cho những dự án trọng điểm của Viettel như các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, thiết bị điện tử viễn thông, hạ tầng mạng 5G, IoT...

Đại diện các nhà đầu tư, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Vingroup lựa chọn Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để đầu tư Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart với tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Giai đoạn I của tổ hợp Nhà máy có công suất thiết kế lên tới 26 triệu thiết bị/năm với sản phẩm điện thoại di động thông minh, thiết bị IoT ước tính 1 triệu sản phẩm/năm và các thiết bị điện tử thông minh khác…

Tăng cường năng lực phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Phát biểu tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và tham dự Lễ khánh thành dự án sản xuất công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup, Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Viettel. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ; riêng Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành, thông qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ.

Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ. Từ đây sẽ có thể xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Sau quá trình hình thành và phát triển, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã định hình và đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là địa điểm để các tập đoàn lớn trên thế giới (như Hanwha, Nidec, Nissan Techno...) và các tập đoàn lớn trong nước (như Vingroup, FPT, VNPT, Viettel...) lựa chọn. Điều này được thể hiện qua những con số như: Từ khi thành lập tới nay đã thu hút được 90 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt trên 85.800 tỷ đồng; riêng năm 2019, có ba dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với số vốn đầu tư 6.895 tỷ đồng... Mỗi dự án đầu tư được cấp phép tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ.

Đưa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá trong thu hút đầu tư ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cùng các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư, việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, về môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và nước ngoài vào Việt Nam để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của cả nước và khu vực - nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sức cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu và niềm tự hào của sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là “một trung tâm đào tạo” nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động và phát triển, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Với những tiền đề, điều kiện phát triển ngày càng thuận lợi, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới và sáng tạo để đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Về những đề xuất, kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tháo gỡ để có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực thi thật tốt Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 với nhiều quy định giúp đẩy mạnh việc gắn kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức trung gian, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường khoa học và công nghệ.

Những kiến nghị, đề xuất khác liên quan tới các cơ quan của Chính phủ, thành phố Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ làm việc trực tiếp đối với từng Bộ, ngành và thành phố Hà Nội - nơi có Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để từng bước tháo gỡ khó khăn...

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khẳng định cam kết lĩnh hội, cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thể hiện trước hết bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển ngành khoa học và công nghệ trong cả nước trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành đô thị khoa học và công nghệ, một mô hình phát triển kinh tế dựa vào khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo, dựa vào công nghệ cao với thương hiệu của các sản phẩm công nghệ cao Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục